Nước đóng cửa nhất Bắc Âu đang khao khát đón người nhập cư

0 Thanh Niên Online
Dữ liệu mới công bố của Đan Mạch cho thấy kinh tế nước này thực sự hưởng lợi từ việc tuyển dụng lao động ngoại quốc.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, vì sức ép của những người theo chủ nghĩa dân tộc, chính phủ Đan Mạch nhiều năm qua siết chặt quan điểm về nhập cư. Song giờ đây, khi đối mặt tình trạng thiếu lao động tiềm năng, Bộ Tài chính Đan Mạch cố gắng tuyển thêm nhiều lao động nước ngoài hơn.
Số liệu của bộ này, vốn dựa trên nhiều dữ liệu về phúc lợi xã hội, đang cung cấp thực tế cho vấn đề nhạy cảm đã và đang nóng trong các cuộc bầu cử trên khắp châu Âu, Mỹ và Trung Đông. Kết luận của Đan Mạch khá đơn giản: thậm chí những công việc toàn thời gian trả lương thấp nhất cũng đủ khả năng biến một người tị nạn thành “người bạn” của văn phòng thuế quốc gia. “Điểm hòa vốn” ở Đan Mạch đạt được đến khi một người nhập cư bắt đầu kiếm 200.000 kroner/năm, tương đương 28.540 USD/năm, dễ dàng bằng cách làm việc 40 giờ mỗi tuần với mức lương tối thiểu.
Dưới đây là một số dữ liệu mà Bộ Tài chính Đan Mạch công bố, thể hiện trong ba biểu đồ.
Nước đóng cửa nhất Bắc Âu đang khao khát đón người nhập cư - ảnh 1
Biểu đồ 1
Ảnh: Bloomberg
Biểu đồ này có cột màu xanh thể hiện mức đóng góp vào ngân sách chính phủ năm 2014 của người nhập cư đến từ phương Tây và người nhập cư không đến từ phương Tây. Đan Mạch định nghĩa một “người phương Tây” là người không đến từ Liên minh châu Âu (EU), Bắc Mỹ hay Úc. Không như người tị nạn, người nước ngoài đến từ các quốc gia phát triển có xu hướng đóng góp ròng ngay từ đầu vì họ thường di cư sau khi đã có việc làm ở Đan Mạch.
Song Bộ Tài chính Đan Mạch tiến xa hơn bằng cách đưa ra một loạt dự báo dựa trên những gì người di cư có thể đóng góp nếu họ được tham gia vào thị trường lao động với tư cách dân bản địa, và những đóng góp của họ lớn đến mức nào nếu họ có cùng một bộ kỹ năng. Như cột màu đen và màu đỏ thể hiện sự chênh lệch giữa những người không phải là “người phương Tây” rất lớn.
Theo tính toán của Bộ Tài chính Đan Mạch, tăng tỷ lệ tham gia vào thị trường lao động của dân nhập cư có thể giúp ngân sách có thêm 20 tỉ kroner, tương đương 3 tỉ USD, mỗi năm.
Nước đóng cửa nhất Bắc Âu đang khao khát đón người nhập cư - ảnh 2
Biểu đồ 2
Ảnh: Bloomberg
Biểu đồ thứ hai chia người nhập cư không đến từ EU ở Đan Mạch theo quốc tịch. Bộ Tài chính Đan Mạch lưu ý yếu tố chính quyết định xem một người có đóng góp vào nền kinh tế hay không phụ thuộc vào thời gian họ sống ở Đan Mạch. Khi người nhập cư dần dà bước vào thị trường lao động, họ chuyển từ những người thụ hưởng sang người đóng góp. Người tị nạn có khuynh hướng ảnh hưởng nhiều hơn đến tình hình tài chính công vì họ cần nhà, lớp học ngôn ngữ và kỹ năng làm việc.
Nước đóng cửa nhất Bắc Âu đang khao khát đón người nhập cư - ảnh 3
Biểu đồ 3
Ảnh: Bloomberg
Biểu đồ thứ ba cho thấy tỷ lệ người tị nạn có việc làm sau khi ở Đan Mạch một hoặc hai năm. Trong quý 1/2014, chỉ 6,9% người tị nạn sống 12 tháng tìm được việc làm. Tỷ lệ này tăng lên 14,2% vào cuối năm 2016. Bộ Tài chính Đan Mạch cho hay điều này thể hiện chính sách của họ có hiệu quả.
Từ khi nhậm chức vào tháng 6.2015, chính phủ của Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen đã thắt chặt chính sách tị nạn. Họ cũng giảm lợi ích cho người mới nhập cư, đẩy mạnh số người có việc làm và cấp giấy phép cư trú vĩnh viễn cho người nhập cư có việc làm và biết tiếng Đan Mạch.
Song hiện tại, chính phủ đất nước Bắc Âu tiếp cận vấn đề dưới góc độ kinh doanh, bằng cách thu hút nhiều công nhân lành nghề hơn. Theo chính phủ Đan Mạch, nhập cư tốt cho ngân sách chính phủ miễn là người nhập cư muốn làm việc. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ma túy giấu trong thực phẩm chuẩn bị xuất làm quả biếu bị Hải quan TP.HCM phát hiện, thu giữ /// Cục Hải quan TP.HCM

Giấu ma túy trong cá khô, sứa biển để xuất khẩu

Hai lô hàng xuất khẩu chứa ma túy ngụy trang thực phẩm xuất khẩu vừa bị Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy - Cục Hải quan TPHCM ngăn chặn kịp thời.