Ô tô dung tích nhỏ có thể giảm giá gần một nửa

6 Thanh Niên Online

(TNO) Thông tin trên được ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết tại cuộc họp báo chuyên đề thuế, phí chiều nay 20.10.

giam-thue-xeNăm 2019 giá ô tô đến tay người dùng có thể giảm gần một nửa - Ảnh: Việt Anh
Ông Thi cho hay, theo dự thảo "Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật thuế giá trị gia tăng, luật thuế tiêu thụ đặc biệt và luật quản lý thuế", các loại ô tô có dung tích xi lanh dưới 2.000 cm3 sẽ giảm mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt.

Cụ thể, với dòng xe dung tích xi lanh từ 1.000 cm3 trở xuống, cơ quan chức năng đề xuất từ 1.7.2016 sẽ áp thuế tiêu thụ đặc biệt là 40%, giảm 5% so với hiện hành. Từ năm 2018 và năm 2019, mức thuế sẽ lần lượt giảm về 30% và 20%.

Mức giảm tương tự cũng được áp dụng với dòng xe có dung tích xi lanh trên 1.000 cm3 đến 1.500 cm3 và loại trên 1.500 cm3 tới 2.000 cm3. Tới năm 2019, mức thuế tiêu thụ đặc biệt với các dòng xe này sẽ còn lần lượt là 25% và 30%.

Ngược lại, với dòng xe có dung tích xi lanh từ 2.500 cm3 trở lên, phương án đưa ra là tăng thuế tiêu thụ đặc biệt khoảng 10% - 90% so với hiện hành.

Những thay đổi này, theo lãnh đạo Bộ Tài chính là nhằm khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm. Nhìn ra kinh nghiệm các nước, đại diện ngành Tài chính cho biết, các nước đều áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt thấp hơn với các loại xe có dung tích xi lanh nhỏ.

Cụ thể, mức thuế với dòng xe dưới 2.000 cm3 của nhiều nước chỉ dao động quanh mức 15 - 30%.

Với những lộ trình trên, ông Phạm Đình Thi cho rằng, việc giảm thuế sẽ tạo điều kiện để người dân có thu nhập trung bình và trung bình khá tiếp cận được với ô tô.

Theo tính toán của ông Thi, "tới năm 2019, dòng xe giảm giá sâu nhất có thể giảm tới 42% so với mức giá hiện tại".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Xót Xa

Xót Xa

Giảm từ 45% xuống còn 40%.. Nghe mà xót xa.. Chưa bù được tỷ giá của năm qua, chứ đừng nói đến chuyện giảm giá.
Lê Hưu Hào

Lê Hưu Hào

Dù xe hơi có rẻ người tiêu dùng chẳng muốn mua vì VN luật GT đường bộ không giống ai (mạnh ai nấy chạy).
caca

caca

giảm thuế này các bác lại tăng thuế khác với điệp khúc điều tiết thị trường và toàn quyền nằm trong tay các bác nên các bác nghĩ ra đủ thứ để tăng, các bác lo nếu giảm là thâm hụt ngân sách chứ chẳng thấy bác nào nói ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống của dân cả ...
Phan Phương

Phan Phương

Sao không giảm hết như Campuchia và Lào để cho người dân được những hưởng những thành tựu khoa học mang lại. Tại sao phải bảo trợ cho một ngành nghề mà mình không có sức chế tạo chứ chưa nói là cạnh tranh thị trường. Nếu làm ra được xe hơi thì có thể 70% dân Việt Nam không bao giờ dùng hàng nước ngoài. Lúc đó tăng thuế 200% cũng hợp lý thôi .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngay từ 7 giờ 30 sáng, rau củ quả, gạo, sữa... đã được chở về tập kết trước cửa tòa nhà /// Ảnh: Ng.Nga

Ấm áp tình người tại chung cư bị phong toả Useful

Chỉ trong một buổi sáng, hàng trăm bao gạo, hàng trăm vỉ trứng, hộp sữa, rau củ quả… từ các mạnh thường quân đã được đến tay những người dân đang bị cách ly trong tòa nhà Useful Apartment tại TP.HCM.