Ô tô Indonesia ào ạt tràn vào Việt Nam

0 Thanh Niên Online
Vượt qua cả Hàn Quốc và Ấn Độ, Indonesia trở thành quốc gia đứng thứ hai có lượng ô tô lớn được nhập vào Việt Nam trong hai tháng đầu năm, với 3.108 chiếc.
Ô tô nhập từ các nước khu vực ASEAN đang tăng mạnh /// Ảnh: Thái Nguyễn Ô tô nhập từ các nước khu vực ASEAN đang tăng mạnh - Ảnh: Thái Nguyễn
Ô tô nhập từ các nước khu vực ASEAN đang tăng mạnh
Ảnh: Thái Nguyễn
Số liệu trên vừa được Tổng cục Hải quan công bố trong báo cáo tình hình xuất nhập khẩu hai tháng đầu năm. Theo báo cáo này, hơn 3.108 chiếc ô tô nhập từ Indonesia với tổng giá trị hơn 53,5 triệu USD, gần bằng số ô tô của quốc gia này nhập vào Việt Nam cả năm 2016. Như vậy, chưa tính thuế và lệ phí, giá xe nhập từ Indonesia trung bình khoảng 17.231 USD, tương đương 390 triệu đồng/chiếc.
Trong hai tháng, Thái Lan tiếp tục dẫn đầu danh sách các quốc gia xuất khẩu ô tô vào Việt Nam với 5.714 chiếc, giá nhập trung bình 19.307 USD, tương đương 440 triệu đồng/chiếc, chưa tính các loại thuế và phí.
Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, sở dĩ có sự biến động lớn về số lượng xe nhập khẩu từ các nước ASEAN là do Hiệp định thương mại ASEAN có hiệu lực từ ngày 1.1.2017. Theo đó thuế nhập khẩu ô tô con từ các quốc gia trong khu vực này vào Việt Nam về mức 30%, thay vì 40% trước ngày 1.1.2017. Thứ nữa, với các dòng xe có dung tích dưới 1.5 lít, thuế tiêu thụ đặc biệt cũng giảm 5%, xuống 35% từ đầu năm nay theo luật Thuế tiêu thụ đặc biệt. Hiện tại, theo các nhà nhập khẩu, xe con nhập từ Ấn Độ vào Việt Nam có giá rẻ nhất, dưới 100 triệu đồng (chưa tính thuế và phí). Tuy nhiên, do nằm ngoài khối ASEAN, giá thành xe hơi từ Ấn Độ vẫn cao hơn các thị trường khác.
Điều đáng nói, theo số liệu từ cơ quan hải quan, lượng xe nhập khẩu từ Trung Quốc tiếp tục sụt giảm mạnh, chỉ còn hơn 450 chiếc trong hai tháng đầu năm nay với mức giá trung bình hơn 37.700 USD/chiếc, đa số tập trung vào các dòng xe tải nặng, xe đầu kéo.
Dù số lượng xe nhập khẩu tăng đột biến trong hai tháng đầu năm, tuy nhiên, theo dự báo của các nhà kinh doanh, xu hướng đó chỉ là “cơn say nắng” của người bán lẫn người mua trước thông tin thị trường nhập khẩu xe hơi từ ASEAN giảm 10% thuế nhập khẩu và giảm 5% thuế tiêu thụ đặc biệt.
“Vẫn còn nhiều người có nhu cầu sắm xe con nhưng đang chờ đến 2018, khi thuế nhập xe từ các nước khu vực ASEAN về 0%. Họ chấp nhận chờ thêm hơn 9 tháng nữa thôi để mua được chiếc xe giá mềm nhất như mơ ước”, ông Nguyễn Văn Thành, chủ một salon xe hơi tại Q.1 (TP.HCM) nhận định.
Ô tô Indonesia ào ạt tràn vào Việt Nam - ảnh 1

tin liên quan

Ô tô Ấn Độ nhập về Việt Nam chỉ khoảng 84 triệu đồng/chiếc
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 1.2017, Việt Nam nhập khẩu khoảng 1.000 ô tô từ thị trường Ấn Độ với tổng giá trị 3,7 triệu USD. Như vậy, tính trung bình, chưa tính các loại thuế, mỗi chiếc xe Ấn Độ có giá nhập khẩu tầm 3.708 USD/chiếc (tương đương 84 triệu đồng).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tại TP.HCM hay Hà Nội chương trình cải tạo chung cư cũ gần như giậm chân tại chỗ /// Ảnh: Đình Sơn

Cải tạo chung cư cũ vẫn... tắc

Hiện cả nước có hơn 2.500 chung cư cũ được xây dựng trước năm 1994. Trong số chung cư này có tới 25% thuộc diện hư hỏng, nguy hiểm cấp độ D. Thế nhưng việc cải tạo chung cư cũ đang rất chậm chạp.
Vietravel đang xin rút vốn, tách khỏi Vietravel Airlines để thoát lỗ /// Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Hàng không du lịch... rẽ trái

Sau Bamboo Airwyas, câu chuyện Vietravel rục rịch muốn rút cổ phần khỏi Vietraval Airlines chỉ sau 4 tháng cất cánh khiến nhiều người tự hỏi, hàng không phục vụ du lịch đã thực sự hoạt động hay chưa?