Ống thép cuộn cacbon Việt Nam bị Mỹ áp thuế 113,18%

0 Thanh Niên Online
Ngày 8.6, thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố quyết định sơ bộ vụ điều tra chống bán phá giá đối với ống thép cuộn cacbon Việt Nam với mức thuế đề nghị cho các doanh nghiệp là 113,18%.
Cùng với Việt Nam, có 3 quốc gia khác bị điều tra trong vụ kiện khởi xướng từ tháng 11.2015 này là Oman, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Pakistan (riêng Pakistan còn bị điều tra đồng thời chống trợ cấp).
Trong đó, DOC kết luận biên độ phá giá của các doanh nghiệp không tham gia trả lời câu hỏi của Việt Nam ở mức thuế suất 113,18% là cao nhất (chỉ có 3 doanh nghiệp tham gia trả lời câu hỏi thì được áp thuế ở mức tối thiểu từ 0 - 0,38%). Đứng thứ hai là Pakistan bị đề nghị mức thuế 11,8%; Oman chịu mức thuế 7,86% và UAE chịu thuế từ 6,1 - 7,86%.
Căn cứ theo quyết định này, DOC sẽ thông báo để cơ quan Hải quan Mỹ thu tiền đặt cọc khi nhập khẩu sản phẩm từ những nước bị điều tra.
Theo quy định, nếu DOC ban hành kết luận cuối cùng khẳng định tồn tại hành vi bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu và Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) cũng ban hành kết luận cuối cùng xác định hành vi bán phá giá đó gây ra thiệt hại đáng kể hoặc đe dọa gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa thì DOC sẽ ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá.
Ngược lại, nếu một trong hai cơ quan nói trên ra kết luận không có phá giá hoặc không tồn tại thiệt hại thì DOC sẽ ban hành biện pháp chống bán phá giá. ITC dự kiến sẽ ban hành kết luận cuối cùng về thiệt hại trong tháng 11.2016.
Ống thép cuộn cacbon Việt Nam bị Mỹ áp thuế 113,18% - ảnh 1

tin liên quan

Mỹ kiện chống bán phá giá thép cuộn Việt Nam
Bộ Công thương ngày 4.11 thông báo các doanh nghiệp (DN) ngành ống thép cuộn carbon (CWP) nội địa của Mỹ vừa nộp đơn kiện chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cuộn carbon từ 5 quốc gia gồm Oman, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Pakistan, Philippines và VN (riêng đối với Pakistan bị điều tra đồng thời chống trợ cấp).

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm