Ông Trần Đình Bá: ‘Bộ Giao thông vận tải từng mời đích danh tôi là tiến sĩ’

Đình Quân

Đình Quân

(thực hiện)

93 Thanh Niên Online

(TNO) Trước thông tin Bộ Giao thông vận tải có văn bản đề nghị cơ quan chức năng thẩm tra lại học vị của ông Trần Đình Bá, trao đổi với Thanh Niên Online sáng 28.5, ông Bá cho biết bản thân ông chưa có học vị tiến sĩ mà học vị đó xuất phát từ luận án tiến sĩ đặc biệt liên quan đến hiện đại hóa đường sắt mà ông từng hiến kế.

(TNO) Trước thông tin Bộ Giao thông vận tải có văn bản đề nghị cơ quan chức năng thẩm tra lại học vị của ông Trần Đình Bá, trao đổi với Thanh Niên Online sáng 28.5, ông Bá cho biết bản thân ông chưa có học vị tiến sĩ mà học vị đó xuất phát từ luận án tiến sĩ đặc biệt liên quan đến hiện đại hóa đường sắt mà ông từng hiến kế.

Ông Trần Đình Bá: ‘Bộ Giao thông vận tải từng mời đích danh tôi là tiến sĩ’ - ảnh 1
Ông Trần Đình Bá - Ảnh NVCC
Ông Bá nói: "Học vị của tôi buộc Bộ Giao thông vận tải phải thừa nhận. Thủ tướng từng chỉ đạo về luận án tiến sĩ của tôi. Bộ Giao thông vận tải từng có giấy mời đích danh tiến sĩ Trần Đình Bá ra Hà Nội giảng bài cơ mà".
* Vậy thông tin ông giới thiệu mình từng học ở Đại học Hàng không Riga (Liên Xô cũ) là như thế nào?
- Tôi từng nghiên cứu thực tế ở Đại học Hàng không Riga nhưng học vị của tôi là ở bên bách khoa gồm chuyên ngành. Cái đó không quan trọng trong lúc này.
* Ông học gì ở Đại học Riga?
- Tôi nghiên cứu về công trình.
* Ông học ở Riga năm nào?
- Tôi học sau ở Riga vào năm 1988 - 1989. Tôi nghiên cứu thực tế ở đó.
* Vậy ông lấy bằng tiến sĩ ở Riga?
- Tôi làm luận án tiến sĩ về hiện đại hóa, mở rộng đường sắt sau khi 1.000 tiến sĩ của Bộ Giao thông vận tải bó tay, không đưa ra được giải pháp.
* Vậy luận án tiến sĩ sau này mới có?
- Đúng rồi. Sau này mới có.
* Nhưng ông có được cấp bằng tiến sĩ không?
- Bằng không có. Nhưng Bộ Giao thông vận tải đã thừa nhận và mời tôi tới giảng bài rồi.
* Ý tôi muốn hỏi là học vị tiến sĩ của ông có được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp hay không, hay chỉ là Bộ Giao thông vận tải kêu vậy thôi?
- Bộ Giao thông vận tải thừa nhận vậy thôi. Họ còn mời đích danh tiến sĩ khi mời tôi đi họp.
* Như vậy là học vị tiến sĩ của ông có từ sau việc thách đố 1.000 tiến sĩ về đường sắt chứ không phải ông được cấp?
- Đúng rồi.

Ông Trần Đình Bá: ‘Bộ Giao thông vận tải từng mời đích danh tôi là tiến sĩ’ - ảnh 2

Một công văn mời họp của Bộ Giao thông vận tải ghi ông Trần Đình Bá với học vị tiến sĩ - Ảnh: Đình Quân chụp lại
* Trước đề nghị thẩm tra học vị tiến sĩ của ông, vậy giờ làm sao ông chứng minh học vị tiến sĩ của mình?
- Bộ Giao thông vận tải đã mời tôi đích danh tiến sĩ rồi. Họ không phản ứng gì cả. Bộ Giao thông vận tải đã yếu kém và mời tôi góp ý rồi. Luận án tiến sĩ của tôi đã được gửi lên Bộ Chính trị và được áp dụng cho dự án mở rộng đường sắt khổ 1,435 m.
* Như vậy thì học vị tiến sĩ của ông là do Bộ Giao thông vận tải nói và ông hiểu đó là tiến sĩ?
- Bộ Giao thông vận tải chưa chịu cấp bằng nhưng đã thừa nhận rồi. Tại sao Bộ Giao thông vận tải lại mời đích danh tiến sĩ Trần Đình Bá? Đó là lỗi của họ.
* Nhưng có thể Bộ Giao thông vận tải hiểu lầm ông là tiến sĩ?
- Không có hiểu lầm gì cả. Luận án đó do chỉ đạo của Thủ tướng.
* Vấn đề là việc cấp bằng tiến sĩ là của Bộ Giáo dục và Đào tạo chứ không phải của Bộ Giao thông vận tải?
- Đây là luận án đặc biệt về mở rộng đường sắt nên phải có sự nghiệm thu từ phía Bộ Giao thông vận tải. Mà Bộ Giao thông vận tải họ quê không chịu cấp bằng và nghiệm thu luận án tiến sĩ của tôi.
* Vậy luận án của ông có được gửi cho Bộ Giáo dục và Đào tạo không?
- Tôi có gửi hết. Gửi cho cả Thủ tướng và Thủ tướng gửi chỉ đạo các bộ.
* Cảm ơn ông!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Quân

Phan Quân

Nói như vậy là đã rõ, ông Bá không có bằng TS. Ông Bá có thể có trình độ TS nhưng không có bằng. Ở VN, rất cần phải phân biệt hai khái niệm này. Tuy vậy, vấn đề không phải là ông Bá có bằng hay không mà là nội dung ông Bá nói/viết ra có đúng mới quan trọng. Tôi nghĩ, việc thấm tra xem ông Bá có bằng hay không có nhằm mục đích bêu xấu ông ấy mà thôi. Việc này chắc có tác dụng ngược.
huong

huong

Nếu anh không mặc cảm tự ti về học vấn của mình. Nếu anh tự tin là mình đúng và chứng minh được điều đó, khắc có người sẽ ủng hộ anh. Sao lại phải tự xưng rằng mình có băng này bằng nọ?
Tiến

Tiến

Khối người có bằng Tiến sĩ mà trình độ chỉ bằng học sinh lớp 12 và không đóng góp gì cho đất nước. Họ có bằng TS chỉ để "khoe mẽ" và dễ bề thăng chức.

Có thể ông Bá chưa có bằng TS nhưng bằng kinh nghiệm và kiến thức của mình ông Trần Đình Bá đã có những đống góp rất có giá trị cho ngành giao thông và hàng không nước nhà.

Hãy ủng hộ những người tâm huyết và có "tầm" như ông Trần Đình Bá.
phamluan

phamluan

Tôi hoàn toàn nhất trí với ý kiến A Tiến Hà Nội. Ai cũng thấy hiện nay nước ta có rất rất nhiều vị Tiến Sỹ, nhưng kiểm lại xem, họ đã hiến được kế gì cho nhân dân hay chỉ ngồi lấy vì. Tôi không quan tâm việc A Bá có bằng hay chưa, cái tôi quan tâm là công trình của A có hiệu quả không thôi.....
Nguyen_HN

Nguyen_HN

Các bác cứ thử làm TS đi (kể cả đề tài chọc gậy bánh xe) rồi hãy chê người ta
Đàm ngà

Đàm ngà

Có bằng hay không. Không quan trọng, quan trọng là ông ý làm được việc hay không
dong van tuyen

dong van tuyen

XH của VN vẫn còn quan niệm nặng chuyện bằng cấp , nếu ông Bá không có bằng thì đây là cái tát đau đớn cho những người có bằng nhưng không làm được việc mà chỉ tốn cơm , hại tiền của nhân dân . Vấn đề là có bằng không làm được gì ??? không có bằng làm được gì ???
Thanh Hà

Thanh Hà

QUAN TRỌNG CHỨ, bằng cấp là khả năng học tập nghiên cứu đã được thẩm định chính danh qua đó cơ quan nhà nước, tư nhân có cơ sở đề bạc sử dụng. Không có bằng cấp phù hợp thì dựa vào đâu để sử dụng.
Dung Ngã

Dung Ngã

À ra thế! Ngoằn ngoèo nhỉ? Thôi thì nói thật đi mình chưa có bằng tiến sĩ. Nếu có lòng tự trọng ông Bá phải đính chính ngay khi nhận được Giấy mời ghi mình là TS. Nếu làm như vậy thì tư cách của ông Bá cao hơn nhiều đấy- tôi nói rất công bằng- vì mình không phải là TS mà người ta gọi mình là TS thì mình phải lên tiếng chứ! Mình không phải GS mà người ta gọi mình GS đôi khi lại là cười khẩy mình đấy ông Bá ạ!
Truong Trang

Truong Trang

Chính xác!
Hồ Sĩ Tây

Hồ Sĩ Tây

Đúng vậy. Cần phải có lòng tự trọng.
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm