OPEC đồng ý hạ sản lượng, giảm dư cung thế giới

2 Thanh Niên Online
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vừa chốt thỏa thuận giảm sản lượng dầu thô tổng thể hôm 30.11 nhằm hạ dư cung toàn cầu.
Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út Khalid Al-Falih tại cuộc họp ở Vienna ngày 30.11 /// Bloomberg Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út Khalid Al-Falih tại cuộc họp ở Vienna ngày 30.11 - Bloomberg
Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út Khalid Al-Falih tại cuộc họp ở Vienna ngày 30.11
Bloomberg
Theo CNN, OPEC đồng thuận hạ 1,2 triệu thùng dầu mỗi ngày hôm 30.11. Giá dầu tăng vọt gần 9% lên mức 49,2 USD/thùng khi giới đầu tư hoan nghênh thỏa thuận đã được chờ đợi từ lâu. Thỏa thuận lập trần sản xuất mới cho OPEC ở 32,5 triệu thùng/ngày bắt đầu từ tháng 1. Con số trên giảm từ ngưỡng 33,6 triệu thùng/ngày mà OPEC bơm ra hồi tháng 10.
“Chúng tôi đạt thành công lớn hôm nay. Điều này chắc chắn sẽ giúp thị trường tái cân bằng và giảm dư cung”, Chủ tịch OPEC Mohammed bin Saleh al-Sada nói. Ông al-Sada cho biết thêm Indonesia cũng quyết định tạm ngừng tư cách thành viên OPEC vì họ không đồng ý với việc giảm hạn ngạch.
Thỏa thuận này là tiền đề cho sự hợp tác của các nhà sản xuất ngoài OPEC, những nước cũng phải hạ sản lượng xuống 600.000 thùng/ngày. Ông al-Sada cho hay OPEC đã nhận được cam kết hạ sản xuất khoảng 300.000 thùng/ngày của Nga.
Thông tin về sản lượng sẽ hỗ trợ giá cả dầu thô, vốn đã và đang tăng từ mức 26 USD/thùng hồi tháng 2. Cuộc họp vừa diễn ra ở Vienna (Áo) kết thúc nhiều tháng nỗ lực đàm phán giữa Ả Rập Xê Út và Iran. Mức sản xuất của Iran là điểm mấu chốt trong cuộc thảo luận. Tehran nhấn mạnh việc bơm gần 4 triệu thùng dầu mỗi ngày, lượng dầu sản xuất trước khi nước này chịu lệnh trừng phạt quốc tế.
Hồi tháng 9, các nhà sản xuất đạt được bước đột phá và đồng ý hạ sản lượng sơ bộ lần đầu tiên kể từ năm 2008. Thỏa thuận ban đầu được cho là sẽ đẩy giá dầu lên hơn 50 USD/thùng song thỏa thuận chi tiết chưa có khiến nhà đầu tư lo ngại rằng nó khó thành công.
Khi được hỏi liệu OPEC có còn là một tổ chức quan trọng hay không, ông Al-Sada nói: “OPEC vẫn là OPEC. Sự đồng thuận hôm nay là dấu hiệu rất rõ ràng về vị trí của OPEC”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
việt

việt

cũng chỉ là giải pháp của opec để hoãn binh, để tạo đồng thuận ảo, chỉ sau 1 tuần, các quốc gia sản xuất dầu mỏ sẽ lại tung sản lượng khủng một cách không chính thức từ các nguồn khác nhau ra bán mà thôi. Congdanviet85@yahoo.com
Lê Đức Vinh

Lê Đức Vinh

Tôi nghĩ là thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ lần này của OPEC chỉ có tác dụng ngắn hạn kéo giá dầu giảm, là lý do để nhà đầu tư lạc quan. Nhưng ngày nay không phải như thập niên 70 của thế kỷ 20, khối sản xuất dầu OPEC có tiếng nói quyết định đến thị trường dầu mỏ thế giới. Một điểm nữa là thỏa thuận chỉ là cam kết trên giấy mà không có ràng buộc về chế tài đối với quốc gia vi phạm, điều đó giải thích vì sao việc vi phạm thỏa thuận thường xuyên xảy ra. Một vấn đề cốt lõi để khẳng định là ngày nay không hề xảy ra hiện tượng giá dầu đạt mức khủng 110 đô la một thùng như cách đây vài ba năm, thậm chí các chuyên gia dự đoán khó mà vượt được ngưỡng 60 đô la một thùng, là do có hiện tượng dầu đá phiến của Mỹ, nó là nguồn cung cấp dồi dào làm ổn định giá thị trường dầu mỏ hiện nay và trong tương lai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm