OPEC lần đầu đồng ý giảm sản lượng trong 8 năm

0 Thanh Niên Online
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vừa lần đầu đồng ý cắt giảm sản lượng trong tám năm qua. Giá dầu tăng hơn 6% sau thông tin trên.
Các đại biểu tham dự kỳ họp cuối của Diễn đàn Bộ Năng lượng lần thứ 15 (IEF15) tại Algiers (Algeria) ngày 28.9 /// Reuters Các đại biểu tham dự kỳ họp cuối của Diễn đàn Bộ Năng lượng lần thứ 15 (IEF15) tại Algiers (Algeria) ngày 28.9 - Reuters
Các đại biểu tham dự kỳ họp cuối của Diễn đàn Bộ Năng lượng lần thứ 15 (IEF15) tại Algiers (Algeria) ngày 28.9
Reuters
Theo Bloomberg, giá dầu đi lên giữa lúc giới giao dịch đinh ninh rằng chính sách “bơm dầu không phanh” đã được thực hiện từ năm 2014 sẽ tiếp tục. Trong hai ngày đàm phán tại Algiers, thủ phủ Algeria, nhóm nước giàu dầu thô đồng ý sản xuất 32,5 triệu thùng/ngày, theo một đại biểu giấu tên. Ngưỡng sản xuất trên ít hơn gần 750.000 thùng/ngày so với mức trong tháng 8.
Thỏa thuận này sẽ có ảnh hưởng vượt ra ngoài vòng tròn OPEC. Nó làm sáng triển vọng của ngành công nghiệp năng lượng, là tín hiệu lạc quan cho từ các hãng lớn như Exxon Mobil đến các hãng khoan dầu đá phiến của Mỹ. Nền kinh tế của các nước giàu dầu như Nga, Ả Rập Xê Út cũng được thúc đẩy. Tuy vậy, với người tiêu dùng, đây là tin chẳng mấy vui.
“Việc cắt giảm rõ ràng là dấu hiệu tăng giá. Điều quan trọng hơn là người Ả Rập Xê Út có vẻ đang trở về với giai đoạn quản lý thị trường”, Mike Wittner, người đứng đầu nghiên cứu thị trường dầu thô tại Societe Generale ở New York (Mỹ) cho biết.
Thỏa thuận cũng báo hiệu giai đoạn mới trong quan hệ giữa Ả Rập Xê Út và Iran, hai cái tên đối đầu về chính sách kể từ năm 2014 và gặp căng thẳng ở Syria, Yemen. Thỏa thuận cho thấy rằng Tehran và Riyadh, với nước Nga, Algeria và Qatar làm trung gian, có thể vượt qua những khác biệt vốn từng đánh chìm thỏa thuận đặt trần cho sản lượng dầu hồi đầu năm nay.
Giá dầu Brent tăng lên khoảng 6,5%, đến mức 48,96 USD/thùng vào rạng sáng nay 29.9 ở London (Anh). Cổ phiếu hãng dầu khí đại chúng lớn nhất thế giới Exxon Mobil tăng 4,2% - mức tăng trong ngày lớn nhất từ tháng 2 qua.
OPEC là các nước bơm 40% lượng dầu thế giới. Trong cuộc họp ở Algiers, Nga có tham dự nhưng không tham gia vào thỏa thuận của OPEC. Nước này sản xuất dầu với mức kỷ lục thời hậu Xô Viết, bơm 11,1 triệu thùng/ngày trong tháng 9.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hệ số điều chỉnh giá đất được dùng để tính tiền đền bù, giải phóng mặt bằng  /// Ảnh: Đình Sơn

Hôm nay hệ số điều chỉnh giá đất có hiệu lực

Ngày 10.5, Quyết định quy định về hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lấy ý kiến người dân có đất thu hồi trên địa bàn TP.HCM năm 2021 có hiệu lực thi hành.