Petrolimex báo lãi hơn 2.800 tỉ đồng trong 6 tháng

0 Thanh Niên Online
Tại báo cáo tài chính vừa công bố hôm qua (11.8), Tập đoàn Xăng dầu VN (Petrolimex) cho biết, đã lãi 2.802 tỉ đồng sau 6 tháng.

Cụ thể, tổng lợi nhuận hợp nhất trước thuế là 2.802 tỉ đồng, đạt 70,6% kế hoạch và bằng 148% so với cùng kỳ. Trong đó, lợi nhuận trước thuế hoạt động kinh doanh xăng dầu của toàn tập đoàn xấp xỉ 1.600 tỉ đồng, tương đương 56,9% tổng lợi nhuận hợp nhất. Các hoạt động kinh doanh ngoài xăng dầu, đem về mức lãi trước thuế trên 1.200 tỉ đồng, tương đương 43,1% tổng lợi nhuận hợp nhất.

Sau khi trừ thuế, phần lợi nhuận hợp nhất 6 tháng đầu năm 2016 là 2.292 tỉ đồng, trong đó lợi nhuận của tập đoàn là 2.026 tỉ đồng.

Tại báo cáo giải trình với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Petrolimex cho biết, có hai nguyên nhân chính khiến kết quả kinh doanh tăng so với cùng kỳ năm ngoái là: thứ nhất, doanh thu hoạt động tài chính tăng do công ty mẹ nhận được cổ tức, lợi nhuận được chia từ các công ty con, công ty liên kết tăng và lãi do chênh lệch tỷ giá phát sinh trong kỳ.

Thứ hai là bởi chi phí hoạt động tài chính giảm, do công ty mẹ hoàn nhập dự phòng vào các công ty con, công ty liên doanh, liên kết vì các đơn vị này hoạt động có lãi so với cùng kỳ năm trước.

Petrolimex báo lãi hơn 2.800 tỉ đồng trong 6 tháng - ảnh 1

tin liên quan

3 tháng Petrolimex lãi 1.134 tỉ đồng
Ngày 16.5, Tập đoàn Xăng dầu VN (Petrolimex) công bố báo cáo hợp nhất quý 1.2016, cho thấy doanh thu giảm mạnh song lợi nhuận lại tăng vọt so cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, phần lợi nhuận lớn có thể đến từ việc doanh nghiệp hưởng lợi khi tính thuế bình quân gia quyền. “Do mức thuế nhập khẩu từ nhiều thị trường khác nhau, nên với tư cách là doanh nghiệp lớn, có nhiều kinh nghiệm và bạn hàng lớn, Petrolimex có thể tăng nhập khẩu từ các thị trường được hưởng thuế thấp, khi đó, doanh nghiệp sẽ có lợi”, ông Long nói.

Từ ngày 21.3, Bộ Tài chính áp mức thuế nhập khẩu để tính giá cơ sở là bình quân gia quyền các mức thuế nhập ưu đãi theo thực tế nhập khẩu hàng quý, lấy số liệu quý trước tính cho quý sau. Theo đó, mức thuế nhập khẩu áp dụng từ đó tới gần hết quý 2.2016 để tính giá cơ sở là 18,35% đối với xăng, chênh lệnh hơn 8% so với mức thuế 10% áp dụng cho thị trường Hàn Quốc.

Trong khi đó, trong nửa đầu năm, sản lượng xăng dầu mà Petrolimex xuất bán nội địa và tái xuất đạt 4.678 ngàn m3, tấn, bằng 105% so với cùng kỳ năm 2015.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm