Phải mất 24 năm giá dầu mới quay lại mốc 95 USD

2 Thanh Niên Online
Sẽ phải mất hơn 2 thập kỷ để giá dầu phục hồi, nhưng cũng sẽ không thể đạt được mức cao kỷ lục từng được thiết lập trước đây, theo dự báo mới nhất của OPEC.
Giá dầu được dự đoán sẽ phải mất hơn 20 năm để tăng lại mức 95 USD/thùng - Ảnh: Reuters Giá dầu được dự đoán sẽ phải mất hơn 20 năm để tăng lại mức 95 USD/thùng - Ảnh: Reuters
Giá dầu được dự đoán sẽ phải mất hơn 20 năm để tăng lại mức 95 USD/thùng - Ảnh: Reuters
Hãng tin CNBC (Mỹ) ngày 23.12 cho biết Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vừa công bố báo cáo Triển vọng dầu thế giới (WOO), dự đoán về tình hình cung cầu và giá cả của dầu từ năm 2020 đến 2040.
Theo đó, tổ chức này cho rằng giá dầu sẽ quanh mức 70 USD/thùng trong năm 2020 và 95 USD/thùng vào năm 2040, tức vẫn thấp hơn kỷ lục 114 USD/thùng được thiết lập hồi tháng 6.2014. Trong ngày 23.12, giá dầu Brent đạt mức 36,5 USD/thùng.
Giới phân tích nhận định đà sụt giảm của giá dầu trở nên tồi tệ hơn do quyết định không cắt giảm sản lượng của OPEC.
Tuy nhiên, Tổng thư ký OPEC Abdalla Salem El-Badri vẫn tự tin tuyên bố tổ chức có đến 12 thành viên này từng là thành trì vững chắc trong những giai đoạn khủng hoảng của ngành công nghiệp dầu mỏ.
“Cán cân cung cầu dầu trong năm 2015 đã nghiêng hẳn về phần cung, với mức dự trữ vượt quá mức trung bình 5 năm. Bất chấp tình trạng bất ổn này, OPEC vẫn tiếp tục là nhà cung cấp dầu hiệu quả, đáng tin cậy và tiết kiệm”, ông El-Badri viết trong báo cáo.
Nhận định trong báo cáo WOO, OPEC dự đoán sức tiêu thụ dầu trong năm 2020 sẽ tăng lên mức 97,4 triệu thùng/ngày, tăng nhẹ 500.000 thùng/ngày so với mức dự đoán trong báo cáo WOO 2014.
Trong khi đà tuột dốc không phanh của giá dầu có nguyên nhân chính là tình trạng dư thừa nguồn cung, sức tiêu thụ dầu vẫn còn mạnh, nhưng điều này chưa đủ, CNBC bình luận.
Đến năm 2040, OPEC cho rằng sức tiêu thụ chung toàn cầu sẽ vào khoảng 110 triệu thùng/ngày, giảm khoảng 1 triệu thùng/ngày so với dự báo của tổ chức này đưa ra hồi năm 2014.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Minh

Văn Minh

Thôi, anh đã ra đi, xin đừng quay trở lại. Chẳng có người Việt nào muốn trả 50 ngàn/lít xăng đâu.
Ba Lém

Ba Lém

Xin chia buồn cùng nhưng ai làm nghề Đào, Bới, Xúc, Hút nhé !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bùng nổ các chợ online từng quận /// Ảnh chụp màn hình

Bùng phát chợ online thực phẩm

Xếp hàng 4-5 giờ mới mua được hàng, cửa hàng thực phẩm liên tục hết rau, thịt... khiến nhiều người phải tìm mua qua mạng theo nhiều cách khác nhau.