Pháp bán 49% cổ phần sân bay Toulouse cho Trung Quốc

0
(TNO) Chính phủ Pháp sẽ bán 49.9% cổ phần sân bay quốc tế ở Toulouse cho một tập đoàn của Trung Quốc, AP dẫn lời Bộ trưởng kinh tế Pháp ngày 5.12.

Pháp bán 49% cổ phần sân bay Toulouse cho Trung Quốc 
Một chiếc Airbus A350 tại sân bay Toulouse-Blagnac. - Ảnh: AFP 

Bộ trưởng kinh tế Pháp Emmanuel Macron, trả lời phỏng vấn báo La Depeche ngày 5.12, cho biết số cổ phần trị giá 308 triệu euro (381 triệu USD) của sân bay quốc tế Toulouse-Blagnac, sẽ được bán cho Tập đoàn Symbiose của Trung Quốc, tổ chức hiện muốn mở rộng các liên kết hàng không tới miền nam nước Pháp.

Ông Macron xác nhận các kết cấu của sân bay như kiến trúc và đường băng vẫn thuộc quyền sở hữu của Pháp.

Toulouse-Blagnac là sân bay quốc tế nằm ở phía nam Blagnac, phía tây bắc Toulouse (miền nam Pháp). Hãng Airbus lắp ráp máy bay ở một xưởng gần đó, và thường xuyên bay thử nghiệm tại sân bay này. Trong khi đó, Tập đoàn Symbiose của Trung Quốc hiện sở hữu một công ty là khách hàng của hãng sản xuất máy bay này.

Nhiều người đã phản đối quyết định trên của chính phủ Pháp. Tuy nhiên, ông Macron đáp trả rằng sẽ là một điều khó hiểu nếu Trung Quốc được mua máy bay, nhưng lại không được phép mua cổ phần sân bay của Pháp.

Hữu Đạt

>> Trung Quốc điều máy bay tiêm kích đe dọa lực lượng chấp pháp trên biển
>> Đưa giàn khoan phi pháp vào biển Đông, Trung Quốc ngang ngược tố Việt Nam 'can thiệp
>> Mỹ có sẵn đối pháp 'dằn mặt' Trung Quốc, trấn an đồng minh châu Á

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhân lực phục vụ ngành du lịch là 1 trong những bài toán đang chờ lời giải của điểm đến tiềm năng Phú Quốc /// ẢNH: ĐỘC LẬP

Nhân lực đã thiếu, càng thêm yếu

Sẵn sàng mở cửa, đón cơ hội trở thành điểm du lịch của thế giới ngay trong tháng 10 tới, song nhân lực phục vụ ngành du lịch là một trong những bài toán đang chờ lời giải của Phú Quốc.