Phạt 550 triệu đồng cá nhân thao túng giá cổ phiếu ANV

0 Thanh Niên Online
Cá nhân này đã sử dụng 8 tài khoản khác nhau để tạo cung cầu giả tạo cổ phiếu ANV.
Làm giá cổ phiếu bị phạt hơn  nửa tỉ đồng /// Đ.N.Thạch Làm giá cổ phiếu bị phạt hơn nửa tỉ đồng - Đ.N.Thạch
Làm giá cổ phiếu bị phạt hơn nửa tỉ đồng
Đ.N.Thạch
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân ông Nguyễn Kim Dĩnh (Long Xuyên, An Giang) số tiền 550 triệu đồng vì thao túng giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Ông Nguyễn Kim Dĩnh đã dùng 8 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu ANV của Công ty cổ phần Nam Việt.
Tuy nhiên căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Nguyễn Kim Dĩnh. Do đó không có biện pháp xử phạt bổ sung khác ngoài số tiền nêu trên.
Trong quyết định xử phạt không nêu rõ thời gian ông Nguyễn Kim Dĩnh thực hiện thao túng giá cổ phiếu. Tuy nhiên nếu tính trong 3 năm trở lại đây cổ phiếu ANV có nhiều biến động. Cụ thể, đang duy trì giao dịch dưới 5.000 đồng/cổ phiếu trong nhiều năm thì bắt đầu từ tháng 7.2017, ANV tăng mạnh và đạt mức cao nhất lên đến 32.900 đồng/cổ phiếu khi đóng cửa phiên giao dịch 28.5.2019. Sau đó cổ phiếu ANV giảm trở lại nhưng vẫn ở mức rất cao và hiện có giá 23.850 đồng/cổ phiếu.
Kết quả kinh doanh 9 tháng năm nay, Công ty Nam Việt đạt doanh thu 3.102 tỉ đồng, tăng gần 14% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp 9 tháng đạt 506,3 tỉ đồng, tăng mạnh 64,6% so với cùng kỳ năm trước.
Việc làm giá cổ phiếu khi phát hiện sẽ bị xử phạt với số tiền cao nhất lên hơn nửa tỉ đồng nhưng vẫn chưa đủ để ngăn chặn các cá nhân vi phạm. Do đó đã có nhiều ý kiến đề nghị tăng mức xử phạt lên nhiều lần cũng như cơ quan quản lý phải tăng cường kiểm tra giám sát.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng