Phát hành chứng chỉ huy động ngắn hạn bằng vàng đến hết ngày 24.11

0
(TNO) Các tổ chức tín dụng (TCTD) chỉ được phát hành thêm chứng chỉ huy động ngắn hạn khi số vàng tồn quỹ và thu nợ không đủ để chi trả, tổng khối lượng huy động tối đa không vượt quá tổng khối lượng vàng sử dụng.

Ngày 26.10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản số 7019/NHNN-QLNH yêu cầu các TCTD còn số dư huy động và cho vay vốn bằng vàng thực hiện một số nội dung để chấm dứt huy động vốn bằng vàng theo quy định tại Thông tư 12/2012/TT-NHNN.

Theo đó, để chấm dứt huy động vốn bằng vàng theo đúng quy định tại Thông tư 12/2012/TT-NHNN ngày 27/4/2012 (Thông tư 12) và bảo đảm an toàn thanh khoản vàng cho các TCTD, NHNN yêu cầu các TCTD đang huy động và còn số dư cho vay vốn bằng vàng tiếp tục phát hành chứng chỉ huy động ngắn hạn bằng vàng từ nay đến hết ngày 24.11 theo nguyên tắc: thời gian đáo hạn của các chứng chỉ huy động ngắn hạn bằng vàng được phát hành mới không vượt quá ngày 30.6.2013; chứng chỉ huy động phát hành mới không được chi trả trước hạn; các TCTD chỉ được phát hành thêm chứng chỉ huy động ngắn hạn khi số vàng tồn quỹ và thu nợ không đủ để chi trả, tổng khối lượng huy động tối đa không vượt quá tổng khối lượng vàng sử dụng (ngoại trừ các khoản chuyển đổi vàng thành tiền theo Thông tư 32/2011/TT-NHNN và các khoản bán vàng kỳ hạn) và theo nguyên tắc tổng khối lượng vàng huy động giảm dần.

Các TCTD phải xây dựng và báo cáo NHNN kế hoạch phát hành chứng chỉ huy động ngắn hạn bằng vàng (kỳ hạn huy động, khối lượng huy động dự kiến của từng kỳ hạn) từ nay đến ngày 25.11.2012 theo các nguyên tắc như trên để NHNN xem xét, phê duyệt đối với từng TCTD trước khi thực hiện.

Bên cạnh đó, các TCTD phải xây dựng kế hoạch thu hồi khối lượng vàng đã chuyển đổi thành tiền và sử dụng vào mục đích khác (trừ cho vay bằng vàng) và gửi báo cáo về NHNN (Vụ Quản lý Ngoại hối) trong ngày 31.10.2012.

T.Xuân

>> Huy động vàng trong dân
>> Lãi suất huy động vàng tăng bất thường
>> Ngân hàng chấm dứt huy động vàng từ 25.11
>> Lãi suất huy động vàng giảm, tiền đồng tăng
>> Kéo dài thời gian huy động vàng bằng chứng chỉ đến tháng 11
>> Đánh thuế vàng, nên cân nhắc
>> Có nên đánh thuế vàng ?
>> Không có chuyện bù lỗ vàng cho NH
>> Vàng giả, nhái SJC tăng
>> Phát hiện 463 lượng vàng nhái, vàng giả hiệu SJC
>> Vụ cưới vợ bằng vàng giả: Cô dâu và chú rể cùng "mất tích"?
>> Giá vàng trong nước cao hơn thế giới 3,2 triệu đồng/lượng

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá vàng giảm đầu tuần /// T.N

Vàng lao dốc đầu tuần

Mở cửa đầu tuần 19.8, giá vàng thế giới tiếp nối đà giảm cuối tuần qua, mất thêm 7 USD/ounce, xuống còn 1.507 USD/ounce, có lúc còn 1.505 USD/ounce.