Philippines vay vốn Ngân hàng AIIB

0 Thanh Niên
Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez hôm qua đưa ra thông báo cho hay Tổng thống Rodrigo Duterte đã quyết định sử dụng vốn vay từ Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) cho hai dự án xây dựng ở thủ đô Manila.
Theo AFP, ông Dominguez đã gặp Chủ tịch AIIB Kim Lập Quần tại Manila vào tuần trước và ông Kim xác nhận ngân hàng này sẽ cung cấp vốn vay cho một dự án kiểm soát lũ lụt và một hệ thống xe buýt cao tốc của Philippines.
Dự án kiểm soát lũ lụt trị giá 470 triệu USD sẽ được Ngân hàng Thế giới (WB) đồng cấp vốn, còn dự án hệ thống xe buýt trị giá 756 triệu USD cũng sẽ được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho vay một phần.
Ngân hàng AIIB, vốn đi vào hoạt động từ tháng 1.2016, được một số người xem là đối trọng của WB và ADB. Hai cổ đông lớn nhất của ADB là chính phủ Mỹ và Nhật. Trong khi đó, cổ đông lớn nhất của AIIB là Trung Quốc, quốc gia góp 30% số vốn.
Thời gian gần đây, Tổng thống Duterte đã chuyển hướng sang Trung Quốc để tìm kiếm nguồn vốn vay và viện trợ sau khi liên tục bày tỏ thái độ bất mãn với những chỉ trích của đồng minh Mỹ liên quan đến cuộc chiến chống ma túy đẫm máu của ông.
Cuối tuần qua, ông Duterte lại công kích Washington vì đã cắt một khoản viện trợ cho Philippines do những lo ngại về nhân quyền ở nước này. “Hãy giữ lại viện trợ mà ăn và chúng tôi sẽ sống sót. Tôi sẽ tìm đến Trung Quốc”, ông Duterte tuyên bố.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Việt Nam chính thức áp thuế chống bán phá lên 42,99% với đường nhập từ Thái Lan  /// Ảnh: CTV

Áp thuế chống bán phá giá đường nhập từ Thái Lan

Chiều 15.6, Bộ Công thương đã ban hành quyết định 1578, áp dụng biện pháp chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan.
Vay tiền qua app có lãi suất cao "cắt cổ" /// Ảnh: Khả Hòa

App cho vay nặng lãi giao dịch qua tài khoản ngân hàng

Các app cho vay nặng lãi thường giấu mặt nhưng vẫn phải sử dụng tài khoản ngân hàng hay ví điện tử để yêu cầu khách hàng thanh toán. Các ngân hàng có trách nhiệm như thế nào trong việc “chặn” các giao dịch tín dụng đen?