Phú Quốc không cần quá nhiều sân golf

4 Thanh Niên Online
Sở Xây dựng Kiên Giang đã tổ chức họp lấy ý kiến về điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc.
Thị trấn An Thới (Phú Quốc) nhìn từ cáp treo /// Hoàng Trung Thị trấn An Thới (Phú Quốc) nhìn từ cáp treo - Hoàng Trung
Thị trấn An Thới (Phú Quốc) nhìn từ cáp treo
Hoàng Trung
Sáng 15.3, tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang phối hợp UBND H.Phú Quốc tổ chức họp lấy ý kiến về điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc.

Chuyển vị trí sân golf từ Bãi Sao sang Bãi Khem

Theo quy hoạch được trình vào sáng 15.3, Phú Quốc sẽ chuyển vị trí sân golf từ Bãi Sao sang Bãi Khem. Theo đó, chuyển 275 ha đất du lịch sinh thái tại Bãi Sao (trong đó có 220 ha đất sân golf) thành 41,3 ha đất du lịch, 36 ha đất cây xanh cảnh quan, 1,8 ha đất công viên chuyên đề, 5 ha đất dịch vụ, 192,7 ha đất đô thị du lịch đa chức năng; chuyển 12,3 ha đất rừng phòng hộ thành 4,7 ha đất công viên chuyên đề và 7,6 ha đất đô thị đa chức năng.
Ở xã Bãi Thơm, tổng diện tích điều chỉnh khoảng 142,6 ha. Trong đó chuyển khoảng 130 ha đất nông nghiệp sang đất du lịch và 12,6 ha đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn, giữ lại làng chài có bố trí khu hậu cần nghề cá. Điều chỉnh sân golf từ xã Bãi Thơm về Đồng Cây Sao (xã Cửa Dương) với diện tích 230 ha
Thống kê cho thấy, trên đảo Phú Quốc hiện có khoảng 208 dự án du lịch, tổng diện tích khoảng 4.895 ha. Đối với các dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết sẽ điều chỉnh diện tích đất biệt thự thành đất ở, không hình thành đơn vị ở. Còn đối với đất du lịch chưa lập quy hoạch chi tiết, điều chỉnh 20% quỹ đất sang đất ở nhưng không hình thành đơn vị ở, có thể bao gồm cả căn hộ cao tầng.
 

Có quỹ đất cho nước mắm Phú Quốc

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND H.Phú Quốc, đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh, của đơn vị tư vấn đã có bản quy hoạch giúp trong quá trình thực hiện được sát với thực tế, giúp Phú Quốc phát triển nhanh và bền vững hơn. Tuy nhiên, ông Huỳnh băn khoăn về vấn đề đánh giá tài nguyên, cần tính toán lại diện tích đất rừng, có giới hạn ranh giới rõ ràng để địa phương thuận tiện trong việc quản lý.
Về quy hoạch sử dụng đất, ông Huỳnh yêu cầu xác định lại vị trí, quy mô của trung tâm hành chính của huyện. Trong đó chú trọng đến trung tâm hành chính của 2 thị trấn Dương Đông và An Thới; quan tâm đến quỹ đất mở rộng 2 thị trấn này, do dự báo trong những năm tới đây, dân số ở 2 thị trấn này tăng rất nhanh. Ngoài ra, để Phú Quốc là hòn đảo văn minh, cần chú trọng đến quỹ đất khôi phục sông, rạch, suối để thoát nước tránh ngập lụt. Bên cạnh đó cũng phải lưu ý việc phát triển chợ truyền thống, bãi xe... ở giữa khu dân cư đông đúc.
Về làng nghề truyền thống, ông Huỳnh đề nghị phải xác định danh nghĩa cho làng nghề truyền thống, cụ thể, phải có danh phận cho nước mắm Phú Quốc, và có hẳn một khu đất để dành cho làng nghề này. Đề nghị chuyển 30 ha đất du lịch tại Vịnh Đầm thành đất tiểu thủ công nghiệp và giao cho làng nghề truyền thống nước mắm phát triển sản xuất. "Phú Quốc không nên quy hoạch sân golf quá nhiều vì trước đây đã từng có những bài học xương máu về việc dành quá nhiều quỹ đất cho sân golf"- ông Huỳnh nhấn mạnh.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
nguyễn phương

nguyễn phương

Chẳng những Phú Quốc mà cả nước cũng không cần nhiều sân gôn ,nên hạn chế chỉ cần vài sân gôn trong cả nước là đủ .
Trịnh Toàn

Trịnh Toàn

... chuyển sang đất ở . Nhưng không hình thành đơn vị ở . Có thể là bao gồm cả khu nhà cao tầng ... ? . Ái giải thích giùm em rõ và cụ thể hơn hàm ý là sao ? Xin cảm ơn
Tạ Long

Tạ Long

1 khu kinh tế hay Đặc khu nếu phát triển được thì khoản mục gì cũng có, nhưng cần chú ý đến giá trị cốt lõi là nền tảng phát triển toàn diện và bền vững....
Mai văn ninh

Mai văn ninh

Tiền đâu chơi golf người đâu chơi khi cả nước chỗ nào cũng có, tỉnh nào cũng xây

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều siêu thị đã sử dụng lá chuối, hộp giấy thay thế túi ni lông  /// M.Phương

Loại túi ni lông khỏi siêu thị

Hạn chế túi ni lông, sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường đang là chiến dịch của cả Chính phủ và các thành phố, địa phương nhận được sự đồng thuận của doanh nghiệp.
Một góc chợ Bà Hoa /// Ngọc Dương

Văn hóa chợ ở TP.HCM

Có những chợ truyền thống phải di tản như chợ Cầu Muối, chợ Cầu Ông Lãnh... nhưng bù lại, hàng trăm chợ tự phát mọc lên ở bất kỳ nơi nào mật độ dân cư đông đúc.