PVL bị từ chối mua lại cổ phiếu quỹ

0 Thanh Niên Online
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước từ chối phương án mua cổ phiếu quỹ của Công ty cổ phần Đầu tư nhà Đất Việt (PVL).
Công ty bị thua lỗ không được mua cổ phiếu quỹ /// Đậu Tiến Đạt Công ty bị thua lỗ không được mua cổ phiếu quỹ - Đậu Tiến Đạt
Công ty bị thua lỗ không được mua cổ phiếu quỹ
Đậu Tiến Đạt
Cuối tháng 5, Công ty cồ phần Đầu tư nhà Đất Việt (PVL) công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị thông qua phương án mua lại 2,5 triệu cổ phiếu để làm cổ phiếu quỹ. Nguồn vốn để sử dụng là quỹ đầu tư phát triển và các quỹ khác theo quy định của pháp luật.
Thời gian giao dịch dự kiến trong tháng 6 hoặc tháng 7.2019, trong vòng 30 ngày kể từ ngày bắt đầu thực hiện giao dịch và sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận. Giá mua sẽ được xác định theo giá thị trường.
Tuy nhiên, phản hồi về kế hoạch mua cổ phiếu quỹ của PVL, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã từ chối với 2 lý do chính đến từ nguồn vốn để mua cổ phiếu quỹ và các khoản nợ của công ty.
Theo công văn của cơ quan quản lý, công ty chưa đáp ứng những quy định về việc mua lại cổ phiếu quỹ. Cụ thể, về nguồn vốn để mua lại cổ phiếu quỹ quy định công ty phải có đủ vốn từ các nguồn gồm thặng dư vốn cổ phần, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, quỹ khác thuộc vốn chủ sở hữu được sử dụng để bổ sung vốn điều lệ theo quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, công ty đại chúng không được mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ gồm trường hợp công ty có nợ quá hạn theo báo cáo tài chính gần nhất được kiểm toán.
Trong khi đó, năm 2017, PVL bị lỗ hơn 156 tỉ đồng do kinh doanh dưới giá vốn ở mảng bất động sản. Năm 2018, công ty may mắn thoát lỗ nhờ hoạt động tài chính (chuyển nhượng vốn góp và được hoàn nhập dự phòng) và có lãi sau thuế 24,2 tỉ đồng. Tuy nhiên Báo cáo tài chính kiểm toán cho thấy PVL có số lỗ lũy kế đến hết năm 2018 lên gần 283 tỉ đồng.
Trên sàn Hà Nội, giá cổ phiếu PVL đang giao dịch tại 2.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, PVL ước chi ra khoảng 5 tỉ đồng để mua lại số cổ phiếu quỹ như kế hoạch.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Hoàng Trọng

Thu hồi 53 căn hộ nhà ở xã hội mua bán trái phép

Nếu sau ngày 31.7, chủ sở hữu vẫn không thực hiện thì Sở Xây dựng yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước thực hiện cắt điện, cắt nước và tổ chức thu hồi căn hộ theo quy định.
3 start up xuất sắc nhất lọt vào chung kết sẽ sang Mỹ tham gia cuộc thi dành cho start up Việt toàn cầu /// Ảnh M.H

Viettel khởi động cuộc thi tìm kiếm start up

Sáng 15.6, Tổng Công ty Viễn thông Viettel phối hợp VietChallenge đã tổ chức lễ phát động cuộc thi Tìm kiếm giải pháp sáng tạo toàn cầu - Viettel Advanced Solution Track 2019 dành cho các start up trong và ngoài nước.