Quan chức Fed tiếp tục cảnh báo về nợ Mỹ

0 Thanh Niên Online
Thâm hụt ngân sách Mỹ đang ở mức 20.000 tỉ USD và sẽ tăng lên 30.000 tỉ USD trong một thập niên. Theo quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đây là vấn đề đáng lo.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Russia Today, Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan vừa cho hay hôm 21.2: “Tôi tin rằng Fed nên từ từ và kiên nhẫn trong việc tăng lãi suất năm nay 2018. Lịch sử cho thấy nếu Fed chờ quá lâu để ngừng hỗ trợ trong giai đoạn này của chu kỳ kinh tế, sự dư thừa và mất cân bằng sẽ tăng lên, và Fed cuối cùng phải bắt kịp tình hình”.
Ông Kaplan nhắc đến thâm hụt của Mỹ sau khi ngân hàng Goldman Sachs trong tuần này cho rằng nợ Mỹ sẽ tăng đến ngưỡng thiếu bền vững dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng hòa. Ông Kaplan trước đây từng công tác ở Goldman Sachs trên cương vị phó chủ tịch.
Ngân sách mới của Mỹ do Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy tăng mạnh chi tiêu cho quân sự. Nợ Mỹ có thể đạt 30.000 tỉ USD chỉ trong 10 năm, theo một số ước tính. Ông Kaplan cho rằng việc nợ chính phủ Mỹ trên GDP được dự báo tăng đến vào lúc chu kỳ kinh tế mà mức tăng nợ phải được giữ vừa phải.
Dù gần đây, đề xuất chi tiêu của ông Trump gây sự chú ý và bị nhiều chuyên gia cho rằng sẽ kéo nợ Mỹ lên cao, thực tế nợ nước này đã và đang tăng bất chấp đảng nào lãnh đạo. Đơn cử, dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama, thâm hụt Mỹ tăng gần gấp đôi từ 9.000 tỉ USD lên gần 20.000 tỉ USD.
Trong tháng 1, một trong số các hãng xếp hạng tín nhiệm lớn nhất Trung Quốc Dagong Global Credit Rating hạ xếp hạng nợ Mỹ từ A- xuống BBB+, ngang hàng với các quốc gia như Peru, Colombia và Turkmenistan.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bộ sưu tập “My Portrait” được nhà thiết kế Lê Thanh Hòa lấy cảm hứng từ 1040 màu sơn của thương hiệu sơn trang trí cao cấp Mykolor>

Bắt nhịp thời đại cùng Mykolor

Mykolor là thương hiệu sơn trang trí cao cấp hàng đầu thị trường Việt Nam. Ngoài việc không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, Mykolor còn thường xuyên đồng hành cùng các sự kiện lớn về thể thao, văn hóa, nghệ thuật trong và ngoài nước.