Quan chức Ukraine và tài sản ngầm 'khủng'

0 Thanh Niên Online
Ukraine không giàu nhưng độ rủng rỉnh của các chính trị gia nước này thì nằm ngoài sức tưởng tượng của bạn, theo hãng tin CNN.
 /// Reuters - Reuters
Reuters
Các quan chức chính phủ Ukraine mới đây bị buộc phải báo cáo tài sản và cổ phần họ nắm giữ trong cơ sở dữ liệu có thể được tìm kiếm, được thiết kế để thúc đẩy tính minh bạch và xóa sạch nạn tham nhũng. Danh sách những thứ sang trọng đã được các quan chức báo cáo gây bất ngờ với áo khoác da cá sấu, đồng hồ xa xỉ, hàng triệu USD tiền mặt, trứng Fabergé và một chiếc du thuyền.
Sự lãng phí trên hoàn toàn trái ngược với thu nhập nhìn chung của người dân. Mức lương trung bình ở Ukraine chỉ khoảng 2.000 USD/năm và quân đội còn đang phải đối mặt với tình hình căng thẳng trước lực lượng ủng hộ Nga. Tiết lộ này vì thế gây phẫn nộ trong lòng dân Ukraine trên các phương tiện truyền thông xã hội.
Người đứng đầu cơ quan thuế Roman Nasirov báo cáo ông có hơn 2 triệu USD tiền mặt, sở hữu áo khoác lông thú, nhiều đồng hồ sang trọng, một bộ sưu tập rượu vang và nhiều căn hộ. Ông Nasirov đứng đầu chiến dịch chống tham nhũng tại một trong những đất nước được cho là tham nhũng nhất thế giới, ngay trên Nigeria và Tajikistan, theo bảng xếp hạng Minh bạch Quốc tế thường niên.
Hơn 80.000 quan chức đã báo cáo những gì họ sở hữu trên cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên không phải tất cả báo cáo đều khiến dân chúng cau mày. Nhiều quan chức Ukraine chỉ có tài sản khiêm tốn.
Ukraine là nước có 44 triệu dân, hiện cật lực cải thiện nền kinh tế và loại bỏ thực trạng tham nhũng sau khi bước cận bờ vực sụp đổ tài chính năm 2014. Đầu năm 2015, Ukraine thương lượng về gói cứu trợ quốc tế trị giá 40 tỉ USD, trong đó có 17,5 tỉ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
Số tiền trên sẽ đi kèm với nhiều điều kiện nghiêm ngặt về cách Ukraine cải cách kinh tế. Theo IMF, Ukraine đã tiến nhiều bước dài trên một số lĩnh vực, trong đó có việc chấn chỉnh ngành ngân hàng. Dù vậy, nỗ lực giải quyết tham nhũng chậm hơn nhiều so với kỳ vọng.
Quan chức Ukraine và tài sản ngầm 'khủng' - ảnh 1

tin liên quan

Ukraine hút du khách bằng mại dâm?
(Tin Nóng) Trong số các lý do bảo hộ dự luật hợp pháp hóa mại dâm, nghị sĩ Serhiy Leshchenko của quốc hội Ukraine rất đường hoàng đề cập đến khả năng du khách nước ngoài sẽ đổ vào nước này để tận hưởng… hoạt động mua dâm hợp pháp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm