Quốc hội thảo luận về luật Đấu thầu

0
(TNO) Tiếp tục phiên làm việc sáng nay  20.6, Quốc hội đã thông qua quyết toán ngân sách nhà nước (NSNN) 2011 và thảo luận tại hội trường về luật Đấu thầu. Về quyết toán, với hơn 90% đại biểu tán thành, QH nhất trí thông qua tổng số thu cân đối NSNN là 962.982 tỉ đồng và tổng số chi cân đối 1.034.244 tỉ đồng. Bội chi 112.034 tỉ đồng, bằng 4,4% tổng sản phẩm trong nước (GDP).

>> Nêu tên đơn vị chi sai ngân sách để dân biết
>> Thu ngân sách phải trông vào doanh nghiệp
>> Kiểm toán ngân sách và tài sản nhà nước
>> Nhiều sai phạm trong chi tiêu ngân sách
>> Tận thu là tận diệt ngân sách
>> Chống thất thoát ngân sách trong xây dựng
>> Kỷ luật 62 đơn vị, cá nhân sai phạm về tài chính, ngân sách

Trước đó, trong báo cáo giải trình, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) yêu cầu Chính phủ phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong một số lĩnh vực chi tiêu NSNN. Cụ thể, theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, đến ngày 31.12.2012, kết quả thực hiện kết luận và kiến nghị của kiểm toán với niên độ ngân sách 2010 đã tích cực hơn năm trước nhưng mới chỉ đạt 71,62%. Báo cáo của Chính phủ cho thấy, số liệu cập nhật đến ngày 6.5.2013, tổng số kiến nghị liên quan đến NSNN (không bao gồm các kiến nghị xử lý tài chính khác) là 4.966 tỉ đồng, đã thực hiện 4.092 tỉ đồng, đạt 82,4% số kiến nghị.

Tuy nhiên, UBTVQH đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo rà soát và thực hiện nghiêm túc các kiến nghị hợp lý của kiểm toán nhà nước.

Cũng qua kết quả thanh tra, kiểm toán và giám sát về NSNN năm 2011 cho thấy, tình trạng phân bổ vốn đầu tư dàn trải, quyết định dự án không đảm bảo cân đối đủ nguồn vốn, bố trí vốn đầu tư chưa đúng nguồn, giải ngân chậm, nợ đọng khối lượng hoàn thành lớn... vẫn diễn ra. UBTVQH đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc rút kinh nghiệm, xây dựng dự toán thu, chi NSNN có chất lượng hơn, phân giao dự toán kịp thời theo quy định, nhanh chóng khắc phục những hạn chế trong quản lý đầu tư xây dựng.

Anh Vũ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kế hoạch bay nội địa phụ thuộc vào độ "mở" của các địa phương /// Ngọc Thắng

Bay nội địa vẫn thấp thỏm chờ các tỉnh

Kẹt lại vì dịch tại các địa phương khác hàng tháng trời, rất nhiều người đang mong mỏi từng ngày hàng không hoạt động trở lại. Song, việc bay trở lại đang vướng nhiều rào cản, phụ thuộc vào độ "mở" của các địa phương.