Quỹ đầu tư của tỉ phú Geogre Soros mua cổ phiếu hãng giao dịch tiền ảo

0 Thanh Niên Online
Quỹ đầu tư của tỉ phú Geogre Soros vừa mua một lượng lớn cổ phiếu Overstock.com, doanh nghiệp có cổ phiếu tăng mạnh sau khi thông báo về sản phẩm giao dịch tiền thuật toán.
Ông Geogre Soros /// Ảnh: Reuters Ông Geogre Soros - Ảnh: Reuters
Ông Geogre Soros
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, Soros Fund Management nắm hơn 2,47 triệu cổ phiếu Overstock tính đến cuối quý 4/2017, và quỹ này là cổ đông lớn thứ ba của Overstock. Số cổ phiếu trên trị giá 157,97 triệu USD tính đến hết ngày giao dịch cuối cùng của tháng 12.2017. Hôm 15.2, chúng có giá 146,72 triệu USD.
Cổ phiếu Overstock tăng hơn 200% trong năm qua sau khi doanh nghiệp công bố kế hoạch nhảy vào hoạt động kinh doanh giao dịch tiền thuật toán hồi tháng 9 năm ngoái. Công ty con của Overstock là tZero hợp tác với hai hãng tài chính là RenGen và Argon, tạo ra sản phẩm gọi là “nền tảng sổ cái phân tán cho thị trường vốn”.
Overstock là hãng thương mại điện tử tập trung vào hàng gia dụng và quần áo. CEO Overstock Patrick Byrne lạc quan về bitcoin và chấp nhận thanh toán bằng bitcoin từ năm 2014. Ông Byrne cũng tích cực về công nghệ blockchain.
Báo cáo của Soros Fund Management lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) không đưa ra bất kỳ bình luận nào về việc mua bán cổ phiếu. Trong tháng 1, tỉ phú Soros từng bàn luận công khai về tiền thuật toán tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thuỵ Sĩ). Ông cho biết công nghệ blockchain có thể được sử dụng một cách tích cực, song tiền thuật toán lại là “bong bóng điển hình”.
Ông Soros cũng vừa bán 109.451 cổ phiếu Facebook, vốn có giá 19,3 triệu USD tính đến cuối quý kết thúc vào tháng 12.2017, để mua cổ phiếu Snap. Trong quý 4/2017, quỹ đầu tư của ông bán 367.262 cổ phiếu Facebook.
Hồ sơ nộp lên SEC tiết lộ nhiều hoạt động mua bán khác của Soros Fund Management. Quỹ này bán toàn bộ 10.000 cổ phiếu Amazon họ nắm giữ, và bán tiếp 45.300 cổ phiếu Microsoft. Nhà đầu tư được mệnh danh là “thiên tài bán khống” sau khi “đánh sập” ngân hàng trung ương Anh nổi tiếng là nhân vật hay chỉ trích các hãng internet, đặc biệt là Facebook và Google. Tại WEF, ông cho hay hai doanh nghiệp này là “mối đe dọa”, và chuyện vị thế độc quyền IT của Mỹ trên thế giới bị lật đổ chỉ còn là vấn đề thời gian”.
Quỹ đầu tư của ông từng mua 1.600 cổ phiếu Alphabet, công ty mẹ của Google, trong quý kết thúc tháng 12.2017. Dù vậy, quỹ cũng chỉ nắm tổng cộng 4.600 cổ phiếu Alphabet.
Ngoài việc mua cổ phiếu Snap, Soros Fund Management cũng mua cổ phiếu Netflix và Twitter. Cả ba hãng này đều có quý cuối năm 2017 ăn nên làm ra.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm