Quy định về bảo vệ tiền Việt Nam dự kiến sẽ bổ sung thêm ngoại tệ

0 Thanh Niên Online

Quyết định 130/2003 về việc bảo vệ tiền Việt Nam sẽ được thay thế bằng Nghị định để khắc phục bất cập pháp luật về công tác đấu tranh phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam, đảm bảo an ninh tiền tệ quốc gia.

Lãi suất tiền đồng cao hơn ngoại tệ /// Ngọc Dương Lãi suất tiền đồng cao hơn ngoại tệ - Ngọc Dương
Lãi suất tiền đồng cao hơn ngoại tệ
Ngọc Dương
Dự thảo đề cương Nghị định theo hướng trong giao dịch tiền mặt gồm tiền Việt Nam và ngoại tệ. Trường hợp phát hiện tiền giả (tiền Việt Nam, ngoại tệ), các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức được phép giao dịch ngoại tệ tiền mặt lập biên bản, thu giữ. Trường hợp phát hiện tiền nghi giả, các đơn vị này lập biên bản, tạm thu giữ để đưa đi giám định… Các tổ chức, cá nhân sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào phải được sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước…
Theo ban soạn thảo, trong các năm qua, khối lượng tiền mặt trong lưu thông ngày càng tăng theo mức độ phát triển của nền kinh tế. Cùng với sự phát triển nhanh của công nghệ in, sao chụp và xử lý hình ảnh, việc làm tiền giả ngày càng dễ dàng thực hiện hơn, kỹ thuật làm giả cũng ngày càng tinh vi hơn, đòi hỏi trách nhiệm của các Bộ, ngành, tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam cần được nâng cao và quy định cụ thể hơn.
Bên cạnh đó, Việt Nam đang trong quá trình tăng cường hội nhập kinh tế trong khu vực và thế giới. Các hoạt động đầu tư, thương mại, du lịch quốc tế ngày càng phát triển, dẫn đến ngày càng gia tăng nhu cầu thanh toán, thực hiện các giao dịch bằng ngoại tệ tiền mặt của các tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài. Qua báo cáo của các tổ chức tín dụng, ngoại tệ giả đã xuất hiện trong các giao dịch vãng lai, có nhiều trường hợp ngoại tệ giả tinh vi, khó phát hiện và gây thiệt hại cho các tổ chức được phép giao dịch ngoại tệ, tổ chức kinh tế và cá nhân.
Ngoài ra, thực tế trong quá trình đấu tranh chống các hoạt động phạm tội, các cơ quan chức năng như lực lượng công an, bộ đội biên phòng đã phát hiện nhiều trường hợp vận chuyển, lưu hành các loại ngoại tệ giả (đô la Mỹ, đồng tiền chung châu Âu, nhân dân tệ...). Trong các hoạt động giao dịch tiền mặt cũng đã xuất hiện ngoại tệ giả; người dân khi gặp phải ngoại tệ giả thường không giao nộp cho hệ thống ngân hàng mà tìm cách tiêu thụ; các cơ quan chức năng, hệ thống ngân hàng không thể thực hiện thu giữ do chưa có văn bản pháp lý giao trách nhiệm cho các tổ chức này được phép thu giữ ngoại tệ giả. Điều này gây thiệt hại cho các tổ chức, cá nhân sử dụng ngoại tệ tiền mặt trong giao dịch, gây khó khăn, lúng túng cho các cơ quan chức năng (cơ quan công an, bộ đội biên phòng, cơ quan hải quan…) khi phát hiện các trường hợp vận chuyển, lưu hành ngoại tệ giả.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm