Quỹ hưu trí lớn nhất thế giới cán mốc 1.000 tỉ USD

1 Thanh Niên Online
Các nhà quản lý quỹ hưu trí khủng của Na Uy cho hay cột mốc trên đạt được là nhờ sự thay đổi trong tiền tệ.
Theo CNN, đây là lần đầu tiên quỹ hưu trí lớn nhất thế giới cán mốc 1.000 tỉ USD. Nhà quản lý quỹ Yngve Slyngstad cho hay: “Sự tăng trưởng trong giá trị thị trường của quỹ gây bất ngờ. Tôi không nghĩ rằng có ai đó dự kiến được rằng quỹ có thể đạt mốc 1.000 tỉ USD khi đợt chuyển doanh thu dầu thô đầu tiên được thực hiện từ tháng 5.1996”. 1.000 tỉ USD tương đương kích thước của nền kinh tế Mexico.
Na Uy là nước sản xuất dầu lớn, đã và đang bơm doanh thu từ năng lượng vào quỹ để chi trả cho khoản trợ cấp lương hưu và nhiều khoản chi khác của chính phủ. Quỹ này là một trong các nhà đầu tư cổ phiếu lớn nhất thế giới, sở hữu 667 tỉ USD giá trị cổ phiếu của 9.000 doanh nghiệp toàn cầu. Trung bình, quỹ hưu trí Na Uy sở hữu 1,3% mỗi doanh nghiệp đại chúng trên thế giới.
Apple, Nestle, Royal Dutch Shell, Novartis, Microsoft và Alphabet - công ty mẹ của Google - là các doanh nghiệp mà quỹ nắm giữ nhiều cổ phiếu nhất. Ngoài ra, quỹ còn sở hữu danh mục đầu tư bất động sản, bao gồm cổ phần trong các tòa nhà tọa lạc tại nhiều địa chỉ tốt nhất thế giới, chẳng hạn như Times Square ở New York, Regent Street ở London và Champs Elysees ở Paris.
Quỹ có mức lợi nhuận thường niên ấn tượng là 5,9% từ tháng 1.1998. Con số này hạ xuống còn 4% khi bao gồm chi phí quản lý và lạm phát. Năm 2016, quỹ đạt tỷ lệ doanh thu 6,9%, tương đương 447 tỉ kroner Na Uy, tức 57 tỉ USD.
Năm nay, quỹ có khả năng sẽ ăn nên làm ra hơn nữa. Chỉ trong hai quý đầu năm 2017, quỹ có lời 499 tỉ kroner, tương đương 63 tỉ USD. Nếu chia ra cho 5,2 triệu dân Na Uy, mỗi người dân sẽ được hưởng 190.000 USD giá trị quỹ đầu tư.
Quỹ hưu trí lớn nhất thế giới cán mốc 1.000 tỉ USD - ảnh 1

tin liên quan

Total bán cổ phần trong mỏ dầu Na Uy cho Kuwait
Hãng dầu khí khổng lồ của Pháp cho biết họ đã đồng ý bán số cổ phần còn lại của mình trong một mỏ dầu ở Na Uy để tập trung vào việc mua lại mảng kinh doanh dầu khí Maersk Oil của Đan Mạch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ly Ng Tran

Ly Ng Tran

thật sự thì quỹ này không giữ tiền mặt hoàn toàn mà dùng phần lớn giao khoán gián tiếp cho cá́c quỹ tín thác Trust fund ở Mỹ quản lý để sinh lợi an toàn. Vẫn thuộc nền kinh tế Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm