Rau an toàn bị mất niềm tin - Người dân không muốn trồng rau sạch

3 Thanh Niên
Trong khi nhiều người dân có nhu cầu sử dụng rau an toàn (RAT) nhưng việc tiêu thụ sản phẩm này lại rất khó khăn và không lãi như trồng các loại rau thông thường. Vì vậy, ở nhiều vùng sản xuất, nông dân không muốn trồng RAT.
Rau an toàn bán trong siêu thị có giá không cao hơn rau 'chợ đen' trong khi chi phí cao hơn nên người dân không muốn trồng /// Ảnh Phan Hậu Rau an toàn bán trong siêu thị có giá không cao hơn rau 'chợ đen' trong khi chi phí cao hơn nên người dân không muốn trồng - Ảnh Phan Hậu
Rau an toàn bán trong siêu thị có giá không cao hơn rau 'chợ đen' trong khi chi phí cao hơn nên người dân không muốn trồng
Ảnh Phan Hậu
Khó tiêu thụ
Đầu năm 2003, Sở NN-PTNT Hà Nội thông qua Sàn giao dịch rau quả và thực phẩm Hà Nội, đã hỗ trợ kinh phí tổ chức mạng lưới hệ thống tiêu thụ RAT đến từng khu dân cư, chợ dân sinh trong các quận nội thành. Khi đó, mô hình này được đầu tư khá tốn kém, bởi nó được kỳ vọng mở ra hướng đi mới trong khâu tiêu thụ RAT, nhưng đến nay nhiều địa chỉ đã ngừng hoạt động từ lâu.
Trong số cá nhân từng tham gia hỗ trợ tiêu thụ RAT, bà Đặng Hồng Thêm (nhà số 197 phố Đặng Tiến Đông, P.Trung Liệt, Q.Đống Đa, Hà Nội) cho biết phường từng có 3 điểm phân phối theo chương trình vận động của Hội Phụ nữ Q.Đống Đa kêu gọi người dân trên địa bàn sử dụng RAT, nhưng bây giờ “đã nghỉ hết rồi” vì RAT không phong phú về chủng loại, trong khi người tiêu dùng có nhu cầu đa dạng. Có những ngày, rau đưa đến chậm, chất lượng không đảm bảo khiến nhiều gia đình không chủ động được bữa ăn. Cứ thế khối lượng đặt rau hằng ngày cứ thưa dần, nên bà Thêm cũng xin dừng hoạt động.
Có nhiều năm kinh doanh rau ở tại chợ Thành Công, chị Chu Thị C., từng nhập bán RAT cho các vùng sản xuất tại H.Đông Anh nhưng chỉ sau vài tháng, chị C. cũng chủ động ngừng hợp đồng bán hàng. Chị C. cho biết khách hàng thường xuyên phàn nàn rau không đủ chủng loại yêu cầu. Người kinh doanh có lợi nhuận không bằng loại rau chọn từ chợ đầu mối, nên giờ không ai nhập hàng nữa.
Do chi phí lớn
Cũng theo tính toán của nhiều HTX, nếu đầu tư trồng RAT, sử dụng phân bón vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật dạng sinh học, thảo mộc… luôn cao hơn từ 10 - 15% chi phí so với trồng rau bình thường nhưng giá bán ngoài thị trường “cào bằng”, không cao hơn “rau chợ đen” là nguy cơ khiến nông dân chuyển đổi cơ cấu sản xuất hoặc dễ quay lưng, không tuân thủ quy trình trồng RAT.
Theo bà Nguyễn Thị Năm, người tham gia trồng RAT tại P.Giang Biên, Q.Long Biên (Hà Nội), trong số gần 100 hộ trồng RAT tại địa phương, hiện chỉ có vài hộ được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm; 2 hộ gây dựng kệ bán rau ở tại khu K5 Khu đô thị Việt Hưng. Số còn lại tự tìm cách bán rau ở các chợ cóc hoặc cung cấp vào bếp ăn công trường xây dựng.
“Có tiếng là RAT nhưng tiêu thụ bấp bênh, phí nước sạch thì phải nộp hằng tháng nên không ai sử dụng dịch vụ cung cấp nước nữa. Còn hộ nào trồng rau thì chủ động khoan giếng tại ruộng hoặc chuyển đổi sang trồng nhãn, đu đủ… những loại cây ăn quả ít tốn nước tưới”, bà Năm nói.
Rau an toàn bị mất niềm tin - Người dân không muốn trồng rau sạch - ảnh 1

tin liên quan

Rau an toàn bị mất niềm tin
Dù được cấp chứng nhận vùng sản xuất rau an toàn (RAT) nhưng vi phạm quy trình sản xuất vẫn diễn ra phổ biến, khiến sản phẩm này chưa đủ sức tạo niềm tin cho người tiêu dùng.
Tại P.Cự Khối, Q.Long Biên từng là vùng chuyên canh trồng RAT nhưng giờ đa số người dân cũng không còn trồng nữa. Ông Nguyễn Văn T. một người tham gia trồng rau kể: “Khi cả làng cùng làm rau thì thua lỗ hết lượt. Nhà nào có người đi bán trực tiếp tại các chợ còn giữ được vốn, nếu bán tại ruộng cho thương lái, giá mỗi mớ rau chỉ có vài ba trăm đồng thì lỗ nặng. Bán không biết bao nhiêu rau mới gom đủ tiền trả phí 60.000 đồng/sào tiền nước tưới hằng tháng. Thế nên số lượng trồng RAT cứ thế vơi dần”.
Gắn bó với mô hình trồng RAT từ những ngày đầu thành lập và hiện đang có 400 hộ xã viên tham gia sản xuất với tổng diện tích 25 ha, bà Đỗ Thị Liên, Chủ nhiệm HTX RAT Đạo Đức luôn trăn trở tìm cách phát triển mở rộng thị trường tiêu thụ nhưng thực tế không dễ dàng khi hệ thống bán hàng ngày càng thu hẹp.
Theo bà Liên, đội ngũ phát triển thị trường hiện có 12 xã viên. Ở thời điểm phát triển mạnh nhất, HTX có hàng chục điểm phân phối, bán lẻ ở các chợ nội thành Hà Nội. Cũng chỉ được vài năm, lãi suất từ bán rau không theo kịp giá thuê địa điểm nên phần lớn phải chuyển nhượng lại. Trong khi đó, RAT vào các siêu thị lớn, chi phí đội lên cao, nên lãi không được bao nhiêu, chủ yếu là giữ làm thương hiệu.
“Nông dân làm RAT mong có lợi nhuận cao hơn, có sản phẩm tốt cho người tiêu dùng. Nhưng cứ tình trạng RAT giá bán như “rau chợ đen” hiện tại thì rất khó phát triển, thậm chí là không thể tạo ra động lực để người sản xuất ứng dụng khoa học kỹ thuật, tuyệt đối tuân theo quy trình sản xuất RAT”, bà Liên nói.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
DÂN GIAN

DÂN GIAN

Tôi thường xuyên mua rau ở siêu thị với hy vọng là sẽ được rau sạch và vì giá không mắc ở chợ (vì tôi là đàn ông). Nhưng vợ tôi thì ngược lại: Luôn kêu rau siêu thị mắc và ngày nghỉ thì "đưa" cả đống rau chợ về, gần cuối tuần phải bỏ phân nửa (nghĩa là giá sẽ bằng nhau mà mua hàng ngày tại siêu thị rau sẽ tươi hơn). Thực ra số tiền để mua rau siêu thị (tôi không dám dùng từ rau sạch) cũng nhỏ thôi nhất là đối với những người chỉ ăn buổi chiều ở nhà. Rùng mình khi biết sự thật: câu mà nhiều người thôt nên khi đọc bài: Vô tư đưa chất độc... Còn đối với rau chợ tôi nghĩ mọi người đã biết từ lâu mà rất thờ ơ không ủng hộ RAT. Vậy muốn ủng hộ RAT tôi đề nghị: đầu tiên rau tại siêu thị phải là RAT (có thể giá mắc hơn vài lần rau chợ); còn ai muốn rau bắt mắt mà không biết có độc hay không thì ra chợ ...v..v.. Còn ý các bạn? (vì đây là việc của cả xã hội).
bui trung an

bui trung an

Mình ủng hộ rau sạch. Có mắc hơn cũng không sao. Cần đặt giấy chứng nhận rau sạch, an toàn tại các điểm bán người tiêu dùng sẽ ủng hộ
Thủy Tiên

Thủy Tiên

Mình cũng ủng hộ rau sạch tự nhiên, trồng rau sạch chi phí cao hơn nên giá phải có cao hơn rồi nhưng đảm bảo được dinh duongx và hạn chế độc hại, còn nếu muốn xài hàng rau chợ thì rẻ hơn và cũng dễ nhiễm độc hại hơn. Tùy mỗi người ak, ai quý sức khỏe hiện tại và tương lai thì hãy là người tiêu dùng thông thái hãy sử dụng thực phẩm sạch, còn ai ham rẻ sử dụng rau xanh mơn mởn giá rẻ thì tích trữ chất độc hại cho bản thân và gia đình. Hiện nay có nhiều nguồn cung rau sạch nên các bạn hãy lựa chọn cho kỹ nơi nào có nguồn gốc rõ ràng, phương pháp trồng rau sạch không hóa chất thì nên sử dụng. Có nhiều chỗ trồng rau sạch cho khách hàng tham gia theo dõi và kiểm tra từng quy trình trồng luôn nên mình thấy an tâm khi sử dụng rau sạch ở đó hơn. Hãy tìm hiểu những nơi như vậy nhé. RAU SẠCH VÌ SỨC KHỎE

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm