'Rẽ trái' sang làm nông: Kỹ sư công nghệ thông tin làm giàu từ... cây chuối

4 Thanh Niên
Là kỹ sư công nghệ thông tin, nhưng anh Lê Quốc Đạt ở tỉnh Vĩnh Long đã quyết định rẽ sang nghề nông và thành công với mô hình trồng chuối cấy mô, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Anh Đạt (trái) phấn khởi vì trồng chuối được thương lái đến tận vườn thu hoạch với giá cao /// Ảnh: Thanh Đức Anh Đạt (trái) phấn khởi vì trồng chuối được thương lái đến tận vườn thu hoạch với giá cao - Ảnh: Thanh Đức
Anh Đạt (trái) phấn khởi vì trồng chuối được thương lái đến tận vườn thu hoạch với giá cao
Ảnh: Thanh Đức
Anh Đạt (35 tuổi, ngụ ấp Hồi Trinh, xã Xuân Hiệp, H.Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, sau khi có trong tay tấm bằng kỹ sư công nghệ thông tin, anh ở lại TP.HCM làm việc cũng được gần 10 năm. Ở TP tuy có nhiều cơ hội nhưng anh nghĩ nếu chỉ làm công ăn lương thì khó giàu lên được. Trong khi đó, gia đình có sẵn ruộng đất, tại sao mình không làm chủ trên mảnh đất của mình để có cơ hội làm giàu chân chính. "Sau thời gian tính toán lợi ích kinh tế từ các loại cây trái ở vùng ĐBSCL, tôi quyết định trồng chuối cấy mô vì nó vừa dễ chăm sóc vừa cho lợi nhuận kinh tế cao”, anh Đạt nói.
Nghĩ là làm, đầu năm 2015, anh Đạt quyết định chuyển 10 công đất ruộng của gia đình để trồng chuối. Có số tiền dành dụm khi đi làm ở TP.HCM, anh bỏ ra 40 triệu đồng mua 2.000 cây chuối con về trồng (20.000 đồng/cây). Nhờ nền đất mới, chịu khó chăm sóc nên chỉ 4 - 5 tháng sau, chuối đã lớn nhanh và cho ra buồng trong niềm vui của gia đình và sự ngỡ ngàng của người dân địa phương. “Lúc đầu tiên tôi mua chuối con thì công ty ký hợp đồng bao tiêu cho mình 3.000 đồng/kg. Nhưng qua thương lượng, nếu giá thị trường cao hơn thì mình có quyền bán cho thương lái khác nên khỏi sợ lo bị ế, hay giá rẻ. Chuối của gia đình thu hoạch 3 vụ nhưng giá lúc nào cũng cao hơn 6.000 đồng/kg. Khỏe nhất là tới đợt cắt chuối thì các thương lái tranh giành đến hỏi mua. Họ vào tận vườn cắt và cân, mình chỉ ngồi đó xem rồi lấy tiền”, anh Đạt nói.
Anh Đạt cho biết chuối rất dễ trồng, dễ chăm sóc lại cho lợi nhuận cao gấp 3 - 4 lần trồng lúa. Chuối chỉ trồng 1 lần mà được hưởng lợi, thu hoạch đến 3 - 4 lần kế tiếp. Để thu hoạch chuối cho năng suất cao, anh Đạt trồng 200 cây chuối/công đất. Khi trổ buồng, thu hoạch thấp nhất 50 kg/buồng với giá trung bình 6.000 đồng/kg. Như vậy mỗi công 200 cây sẽ cho ra khoảng 60 triệu đồng/công. Trừ chi phí 10 triệu đồng còn lời 50 triệu đồng/công. Trung bình trồng 2 năm sẽ thu hoạch được 3 vụ. Ngoài ra, anh Đạt còn bán gần 2.000 cây chuối con cho bà con ở địa phương trồng xen canh trong vườn, giá mỗi cây 10.000 đồng cũng thu về 20 triệu đồng.
Tìm hiểu những ứng dụng của công nghệ thông tin trong nông nghiệp và qua những kiến thức đã học, anh Đạt đưa hệ thống phun tưới tự động vào trong chính vườn chuối của mình. Ngoài ra, anh còn chế tạo được chiếc máy vừa cắt được cỏ voi vừa cắt được chuối cây để làm thức ăn cho hàng chục con vịt xiêm và 6 con bò nái của gia đình.
Do trồng chuối cấy mô cho thu nhập cao, mới đây, anh Đạt quyết định mở rộng thêm 5 công đất ruộng nữa. “Trước đây, nông dân xem chuối là cây trồng phụ với mục đích “lấy ngắn nuôi dài” nên không chú trọng đầu tư. Với việc trồng chuối chuyên canh, quản lý có hệ thống từ giống, chăm sóc, quản lý sâu bệnh và thu hoạch thì hiệu quả nâng lên rõ rệt. Điều quan trọng nữa là khi trồng với diện tích và sản lượng lớn thì khâu tiêu thụ có nhiều ưu thế hơn trồng nhỏ lẻ”, anh Đạt cho biết thêm.
Bà con có nhu cầu về trồng chuối cấy mô, có thể liên hệ với anh Lê Quốc Đạt qua số điện thoại: 0988344611.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Gửi lời nhắn tới Lê Quốc Đạt: anh có thu nhập cao nhờ quỹ đất rộng, chứ mức độ thâm canh thì chưa cao. Trong hình cho thấy tàn lá thưa và bị xém lá nhiều, các trái trong nải không khít, số nải trên buồng ít, thành phẩm chưa đạt được giá trị cao nhất mà có thể đạt ( tiêu chuẩn xuất khẩu hoặc có mặt trong siêu thị ).Trong thời gian tới anh cần tăng cường đầu tư nâng cao kỹ thuật thâm canh để nâng cao giá trị thương phẩm. Ngoài ra nên tăng đàn bò thịt, thân cây chuối đã thu hoạch chứa rất nhiều chất xơ, đường... rất khoái khẩu với gia súc bộ móng guốc. Chúc thành công.
Thanh

Thanh

Gửi lời nhắn tới Lê Quốc Đạt: Chúc mừng bạn hãy phát triển và nhân rộng mô hình. Hãy sản xuất chuối an toàn cho bà con. Hãy nghiên cứu và trồng giống chuối Dole để bà con được ăn chuối ngon, giá trị dinh dưỡng cao, không phải mua giá cao vì hàng nhập.
hung

hung

kết hợp nuôi cá, hay vịt bên dưới cũng ok
Nhan

Nhan

Cái này là nhân tài đất Việt đây này! Con ơi Đạt ơi cố lên!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm