Rút ngắn thời gian cấp sổ đỏ

14 Thanh Niên
TP.HCM đã hoàn chỉnh bộ thủ tục cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân trên toàn địa bàn TP với 33 thủ tục, giảm rất nhiều thủ tục và thời gian so với trước đây.
Ngày 1.4, tại cuộc họp lấy ý kiến của các quận huyện về các thủ tục hành chính liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (còn gọi là sổ đỏ) cho hộ gia đình, cá nhân do Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) TP.HCM tổ chức, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở, cho biết hiện nay TP đã hoàn chỉnh bộ thủ tục cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân trên toàn địa bàn TP với 33 thủ tục, giảm rất nhiều thủ tục và thời gian so với trước đây.
Bộ thủ tục này sẽ được công khai, minh bạch.
Tại cuộc họp, lãnh đạo nhiều địa phương nêu thực tế hiện nay là thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận đang gặp nhiều khó khăn, thời gian kéo dài do phải chuyển lên Sở cấp thay vì ở UBND các quận, huyện như trước. Nguyên nhân theo ông Thắng là do việc luân chuyển hồ sơ từ các địa phương về sở mất nhiều thời gian.
Chính vì vậy, Sở TN-MT đặt giải pháp, đối với trường hợp người dân được cấp giấy chứng nhận rồi giờ mua bán sang tên, chỉ ghi biến động lên trang 3 - 4 chứ không cấp lại giấy mới, vì giá trị 2 tờ giấy cũng như nhau, đỡ tốn tiền và không mất nhiều thời gian. “Quy định hiện nay cho phép người dân lựa chọn một trong 2 quyền là có thể cấp đổi giấy mới hoặc ghi biến động lên trang 3 - 4. Nhưng Sở đang kiến nghị Bộ TN-MT nếu được nên ấn định việc cập nhật biến động lên trang 3-4 vì như vậy sẽ do các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai ký ngay, đỡ tốn thời gian và chi phí cho dân”, ông Thắng cho hay.
Ông Nguyễn Toàn Thắng, cho biết vừa rồi Sở đã ký văn bản siết lại hoạt động của Văn phòng đăng ký đất đai TP và các chi nhánh. Trong đó đã chỉ đạo các đơn vị này phải tiếp dân để tiếp thu ý kiến của người dân và xử lý, tháo gỡ khó khăn kịp thời cho người dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuấn

Tuấn

Thủ tục giảm nhưng cán bộ nhũng nhiễu thì không chống được, cho dù đủ giấy tờ nhưng cán bộ cố tình nhũng nhiễu thì hồ sơ lại trở thành không hợp lệ và cuối cùng người dân vẫn phải "chạy"
hòang văn hùng

hòang văn hùng

Tôi không biết mấy ông cải cách kiểu gì mà trước đây hòan công nhà 45-60 ngày mà giờ gần 6 tháng....
Đình Sơn

Đình Sơn

Cụ thể là sao anh cho mình xin thông tin nhé.
Phương Nam

Phương Nam

Ở Đà Nẵng đăng bộ chỉ 1 tuần có thông báo thuế, 2 ngày sau có số đỏ mới. Cán bộ làm 1 cửa 1 dấu, nhanh nhẹn vô cùng, họ tự lấy số đt người dân để hỏi, đo đất... Ở TpHCM trước đây, đăng bộ cần 1 tháng, có sổ thì thêm 1-2 tuần nữa. Bây giờ thủ tục đưa từ Quận lên Sở thì đăng bộ mất 2-3 tháng. Cán bộ thì vênh váo, phòng làm thủ tục sắp xếp thiếu khoa học
Vũ Hùng

Vũ Hùng

Đề nghi giao lại cho UBND các quận huyện cấp giấy như xưa lại và nhiệm vụ UBND các quận, huyện báo cáo hằng tháng cho Sở tài nguyên. Bác Thăng nên thuê Microsoft lập trình mạng liên thông cơ sở bản đồ và thông tin cấp giấy chứng nhận để các Sở, ngành nắm được thông tin bản đồ và thông tin cấp giấy. Và thêm cột phản ảnh, góp ý kiến người dân để hoàn thiện thủ tục hành chánh và tránh được tình trạng nhũng nhiểu các cán bộ địa chính cấp cơ sở, tránh xây nhà sai phép, tránh cán bộ bao che làm sai và trù dập nhân dân.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Nguyễn Công Hải - Phó tổng giám đốc phát triển kinh doanh toàn quốc Kênh Đại lý của FWD Việt Nam tại Hội thảo giới thiệu sản phẩm “FWD Bộ đôi tài sản” vừa qua tại TP.HCM /// Ảnh: CTV

Sức mạnh kép của 'FWD Bộ đôi tài sản'

Là sản phẩm kết hợp đồng thời 2 yếu tố quan trọng là bảo vệ và đầu tư, “FWD Bộ đôi tài sản” đang đặc biệt hút khách nhờ những quyền lợi đột phá chưa từng có.
Ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra trên các tuyến đường ra vào các cảng ở TP.HCM  /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Tỉ USD mở đường tới cảng

Vốn đầu tư hơn 1 tỉ USD mở các tuyến đường giao thông trục chính phục vụ vận tải kết nối các khu vực cửa khẩu cảng biển.