Samsung, Apple dần thất thế trước ba đối thủ Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
Theo nghiên cứu của hãng Gartner, Apple và Samsung là hai nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu song ba công ty Trung Quốc khác mới là các hãng tăng trưởng tốt.
Một công nhân cầm mẫu Oppo F1S tại xưởng sản xuất smartphone của Oppo /// Ảnh: Reuters Một công nhân cầm mẫu Oppo F1S tại xưởng sản xuất smartphone của Oppo - Ảnh: Reuters
Một công nhân cầm mẫu Oppo F1S tại xưởng sản xuất smartphone của Oppo
Ảnh: Reuters
Cụ thể, thị trường điện thoại thông minh thế giới tăng 9,1% trong quý 1/2017. Tổng cộng có 380 triệu chiếc smartphone được giao trên toàn thế giới từ tháng 1 đến tháng 3, nhiều hơn so với mức 348,2 triệu chiếc cùng kỳ năm 2016.
Samsung là nhà sản xuất smartphone hàng đầu với 23% song lô hàng giao đi của hãng này giảm 2,5 triệu chiếc xuống còn 78,7 triệu chiếc. Lô hàng của Apple tăng trong quý 1/2017, đạt mốc 52 triệu chiếc, song thị phần của hãng lại giảm từ 14,8% xuống còn 13,7%. Theo nghiên cứu của Gartner, Apple đang vấp phải sự cạnh tranh mạnh từ nhiều thương hiệu Trung Quốc.
Các nhà sản xuất smartphone Đại lục Huawei, Oppo, Vivo là ba cái tên cùng Samsung, Apple tạo nên top 5 nhà sản xuất hàng đầu thế giới. Cả ba hãng đều tăng trưởng mạnh, chiếm gần 1/4 doanh số toàn cầu.
Lô hàng của Huawei tăng từ 28,9 triệu chiếc năm ngoái lên 34,2 triệu chiếc năm nay, trong khi thị phần hãng đi từ 8,3% lên 9%. Công ty Trung Quốc cũng đang chịu sức ép từ các doanh nghiệp mới nổi trong nước.
Oppo thì có mức tăng trưởng doanh số mạnh nhất trong năm qua với số lượng hàng vận chuyển tăng gần gấp đôi từ mức 15,9 triệu chiếc năm ngoái lên 30,9 triệu chiếc năm nay. Thị phần hãng tăng lên 8,1% trong quý 1/2017.
Một thương hiệu khác của Đại lục là Vivo đứng vị trí thứ năm thế giới với thị phần 6,8% với 25,8 triệu chiếc smartphone. Năm ngoái, Vivo giao 14 triệu chiếc điện thoại, chiếm 4% thị phần thế giới. “Nhu cầu điện thoại thông minh Vivo tăng lên tại các thị trường mới nổi ở châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Ấn Độ, nơi mà doanh số tăng hơn 220% nhờ sức hấp dẫn thương hiệu gia tăng”, Gartner cho hay.
Hãng nghiên cứu còn chỉ ra rằng người mua điện thoại thông minh sẵn sàng chi nhiều hơn để có thiết bị tốt hơn. Điều này đẩy cao giá bán smartphone trung bình. Android tiếp tục là hệ điều hành smartphone chiếm ưu thế với thị phần 86,1%, tăng từ 84,1% quý 1/2016.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng