Săn cổ phiếu sắp lên sàn

0
Tăng hết biên độ khi lên sàn là điều xảy ra với hầu hết cổ phiếu (CP) niêm yết gần đây. Chính vì vậy, các CP có kế hoạch lên sàn từ nay đến cuối năm đang trở thành tâm điểm săn lùng của giới đầu tư.

Biến động liên tục

Tăng giá, thanh khoản cao và biến động liên tục là tình trạng của các CP đã ấn định việc lên sàn trong năm nay. Đơn cử như CP EIB của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam. Chỉ trong khoảng một tháng trở lại đây, EIB đã tăng trên 25% giá trị, từ 22.000 đồng/CP lên khoảng 29.000 đồng/CP. Khoảng giữa tháng 8, nhà đầu tư vẫn có thể mua CP MB của Ngân hàng Quân đội với giá 27.000 - 28.000 đồng/CP thì hiện tại, giá đã được đẩy lên 32.000 - 33.000 đồng/CP.

Thông tin sắp lên sàn cũng khiến CP của Tổng công ty rượu bia nước giải khát Sài Gòn tăng lên mức 46.000 đồng/CP, thậm chí có thời điểm lên mức 49.000 đồng/CP vào cuối tuần qua, trong khi trước đó không lâu CP của công ty này chỉ lình xình ở mức dưới 40.000 đồng/CP. Tương tự, việc chuẩn bị niêm yết cũng khiến CP của Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh nhà (Intresco) ào ào tăng giá và đang được rao bán ở mức 68.000 - 70.000 đồng/CP, trong khi nửa tháng trước mức giá chỉ quanh quẩn trên 50.000 đồng/CP... Như vậy có thể thấy, khác với những lần trước, giá của nhiều CP trên sàn OTC ở khá nhiều ngành nghề, lĩnh vực đều đang biến động liên tục sau khi thông tin sắp niêm yết được công bố.

"Lướt" ngày chào sàn

Việc các CP chuẩn bị lên sàn đang hâm nóng sàn OTC là điều dễ hiểu. Nhiều tháng trở lại đây, hầu hết CP từ OTC chuyển sang niêm yết đều tăng hết biên độ trong phiên chào sàn và kéo dài chuỗi tăng điểm sau đó. Nhiều nhà đầu tư "đua" giá từ dưới sàn OTC đều trúng quả. Thậm chí, một số nhà đầu tư còn liều khi chấp nhận mua hàng với giá bằng hoặc cao hơn giá chào sàn vẫn có cơ hội thu lợi nhuận. Đơn cử như trường hợp lên sàn của Công ty cổ phần cao su miền Nam (CSM) vừa qua. Giá tham chiếu phiên chào sàn được định là 42.500 đồng/CP. Trước đó, các nhà đầu tư chấp nhận gom hàng CSM bằng giá tham chiếu, không ít người mạo hiểm còn ôm với giá cao hơn giá phiên chào sàn nhưng vẫn trúng đậm. Vì CP này sau khi lên sàn đã có chuỗi tăng giá liên tục. Đến lúc này, giá CSM đã đạt khoảng 76.000 đồng/CP, tăng tới 40% so với giá niêm yết cách đây nửa tháng.

Anh Hoàn, một nhà đầu tư có tài khoản ở sàn Đại Việt phân tích, biên độ tăng giảm phiên chào sàn là 20%. Nhà đầu tư mua hàng dưới OTC với giá cao hơn giá tham chiếu phiên chào sàn khoảng 5% - 10% thì vẫn có thể thu lời 10% - 15% nếu CP tăng hết biên độ. Vì vậy, cuộc chạy đua "lướt" sóng ngày chào sàn đang trở thành phong trào với nhiều nhà đầu tư hiện nay. Thị trường thuận lợi cũng là thời điểm hàng loạt doanh nghiệp tính chuyện lên sàn. Từ nay đến cuối năm, chứng khoán 2 sàn niêm yết sẽ đón một loạt tân binh trong đủ lĩnh vực, ngành nghề, và việc đón gió từ phiên chào sàn vẫn đang được giới đầu tư tận dụng tối đa. Thị trường OTC nhờ thế cũng sôi động lên nhiều ở thị phần CP sắp lên sàn.

Nguyên Hằng

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm