Sản lượng dầu Ả Rập Xê Út lên kỷ lục mặc đàm phán giảm sản xuất

0 Thanh Niên Online
Ả Rập Xê Út sản xuất dầu thô kỷ lục vào tháng 11 giữa lúc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đàm phán giảm hạn ngạch.
 /// Reuters - Reuters
Reuters
Theo Reuters, Ả Rập Xê Út bơm lượng dầu thô cao kỷ lục trong tháng 11 giữa lúc các cuộc đàm phán về thỏa thuận giảm hạn ngạch đang diễn ra. Điều này đi ngược kỳ vọng của thị trường rằng sản xuất giảm nhờ nhu cầu trong nước hạ và hoạt động bảo trì nhà máy lọc dầu.
Nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới nói với OPEc rằng họ bơm 10,72 triệu thùng dầu/ngày hồi tháng trước, tăng từ mức 10,625 triệu thùng/ngày trong tháng 10. Hồi tháng 7, quốc gia Trung Đông sản xuất 10,67 triệu thùng/ngày và đây từng là mức cao nhất.
Một thành viên khác của OPEC là Iraq báo cáo sản lượng tháng 11 là 4,8 triệu thùng/ngày, tăng từ mức 4,776 triệu thùng/ngày trong tháng 10, còn xuất khẩu dầu đạt mức cao kỷ lục là 4,051 triệu thùng/ngày.
Thành viên Vùng Vịnh của OPEC là Kuwait báo cáo sản lượng 2,9 triệu thùng/ngày trong tháng 11, thấp hơn so với ngưỡng sản xuất một tháng trước đó. Trong khi đó, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) bơm hầu như ổn định 3,195 triệu thùng/ngày.
Hôm 30.11, Ả Rập Xê Út cam kết hạ hạn ngạch xuống còn 10,58 triệu thùng/ngày và đây là một phần của thỏa thuận giảm tổng sản lượng xuống 32,5 triệu thùng/ngày của OPEC. Việc tăng sản xuất trong tháng 11 đồng nghĩa với việc Ả Rập Xê Út sẽ có nhiệm vụ lớn hơn trong việc tuân thủ kế hoạch cắt giảm nguồn cung bắt đầu từ năm 2017.
Xuất khẩu dầu của Ả Rập Xê Út cao trong những tháng gần đây, đạt 7,812 triệu thùng/ngày vào tháng 9, trong khi sản lượng lại ở mức cao bất chấp sự sụt giảm thường thấy vào mùa đông, thời điểm tiêu thụ dầu thô trong nước để sản xuất điện ít hơn. Cuộc khảo sát của Reuters ước tính rằng sản xuất của Ả Rập Xê Út trong tháng 11 là 10,45 triệu thùng/ngày vì mức giảm sử dụng trong các nhà máy điện và mức hạ tinh chỉnh dầu thô.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều chung cư cũ có thể sập bất cứ lúc nào nhưng việc xây dựng mới lại gặp nhiều khó khăn, vướng mắc /// Ảnh: Đình Sơn

Chỉ 1% chung cư cũ được cải tạo

Theo thống kê, hiện trên cả nước có khoảng 2.500 chung cư cũ, hư hỏng cần được cải tạo, xây dựng lại. Tuy nhiên, đến nay sau nhiều năm triển khai chương trình cải tạo chung cư cũ, chỉ 1% số chung cư này được xây mới.
Việc bỏ giá trần có thể khiến giá vé máy bay vào cao điểm lễ tết leo thang khó kiểm soát 	  /// Ảnh: Ngọc Thắng

Vé máy bay lễ, Tết sẽ tăng vọt ?

Cục Hàng không Việt Nam vừa bất ngờ đề xuất bỏ giá trần vé máy bay với các đường bay có từ 3 hãng khai thác trở lên, các hãng được tự quyết định giá vé, thay vì quy định mức trần như hiện nay.