Sản xuất trong nước bị ảnh hưởng nếu nhập 50.000 tấn đường

4 Thanh Niên

Nguồn tin từ Bộ Tài chính ngày 21.1 cho biết Bộ vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc kiến nghị nhập khẩu 50.000 tấn đường từ Lào.

Nguồn tin từ Bộ Tài chính ngày 21.1 cho biết Bộ vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc kiến nghị nhập khẩu 50.000 tấn đường từ Lào.

Theo đó, Bộ Tài chính cho rằng số lượng nhập này quá lớn, ảnh hưởng sản xuất trong nước. Cụ thể, theo bản thỏa thuận giữa VN và Lào về các mặt hàng được áp dụng thuế ưu đãi thuế nhập khẩu VN - Lào ký năm 2011 thì không áp dụng đối với mặt hàng đường. Theo dự thảo bản thỏa thuận mới, mặt hàng đường được đưa vào diện áp dụng hạn ngạch thuế quan được áp dụng thuế nhập khẩu ưu đãi VN là 0%.

Theo thông tin của Hiệp hội Sản xuất mía đường, nguồn cung trong nước hiện dư so với cầu là 467.670 tấn. Còn theo dự báo của Bộ NN-PTNT, vụ mùa năm 2014 - 2015 trong nước tiếp tục dư thừa 481.000 tấn đường.

"Lượng hạn ngạch 81.000 tấn thực hiện theo cam kết WTO hằng năm (tăng 5% so với năm 2014) là khá lớn trong bối cảnh sản xuất trong nước đang dư thừa. Nếu ta cấp riêng cho Lào hạn ngạch 50.000 tấn đường/năm trong năm 2015 thì cùng với lượng hạn ngạch chung 81.000 tấn/năm sẽ làm tăng lượng cung đường trong năm 2015 lên khá nhiều, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sản xuất đường trong nước", Bộ Tài chính lo ngại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Hùng

Nguyễn Hùng

Thay vì cải tiến sản xuất để hạ giá thành nhằm tăng sức cạnh tranh thì Hiệp Hội Mía đường VN chỉ biết cách bảo hộ sản xuất trong nước bằng "giá" mà thôi. Cái đà này các DN nước ta sẽ gặp vô vàn khó khăn khi mà các Hiệp định Thương mại song-đa phương gần kề !!!
Hoang Quoc

Hoang Quoc

Tôi thấy Nguyễn Hùng nói quá chuẩn. Ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm làm tăng năng suất và hạ giá thành sản phẩm chính là yếu tố quan trọng và lâu dài cho sự phát triển vững mạnh của nền kinh tế quốc gia. Nếu các doanh nghiệp Việt vẫn cứ cái kiểu làm ăn dựa lưng vào nhà nước thì không sớm thì muộn cũng bị các doanh nghiệp nước ngoài đè bẹp.
Và theo báo chí đưa tin thì những ngày qua, các vùng trồng mía ở Tây Ninh người dân đang chặt dần mía và trồng mỳ, đây là vấn đề mà bao nhiêu năm qua chúng ta vẫn thấy nó diễn ra nhưng chưa thấy có dấu hiệu gì sáng sủa, có thể thấy một phần năng lực hoạch định sản xuất chuyên môn hóa còn quá thấp. Nếu thế này thì công cuộc CNH-HĐH sẽ còn lâu mới bắt nhịp được!
mai pham

mai pham

Trong nước đang thừa tại sao tiếp tục nhập, không hiểu nổi. Cây mia bị đốn bỏ hết rồi bây giờ đến lượt mang đường sản xuất thừa đi đổ như sữa vậy sao? Không dùng hàng trong nước làm sao có tái sản xuất đừng nói chi đến tái sản xuất mở rộng. Có tiêu thụ mới giúp doanh nghiệp tái sản xuất và là điều kiện để cải tiến chất lượng sản phẩm.
son duong

son duong

Thường thì 9 đến 10 kg mía mới sản xuất ra được 1kg đường, Mía nông dân ta sản xuất giá bán 800 đến 900 đồng / kg đã muốn hết lãi rồi.
Thế mà các ông bộ muốn nhập đường thì dân mình làm gì để mưu sinh?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm