Sáng tạo nhà nông - Kỳ 1: “Kỹ sư làng” chế tạo cáp treo

7
Hàng loạt hệ thống cáp treo do nông dân Nguyễn Hữu (53 tuổi, 44 Mimosa, P.10, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) tự chế tạo và lắp đặt ở các khu vườn tỏ ra rất hiệu quả.

>> Người sáng chế bếp tiết kiệm than
>> Trao bằng độc quyền sáng chế quy trình trồng sâm Ngọc Linh
>> “Kỹ sư làng” lai tạo giống điều mới

“Kỹ sư” làng

Là một nông dân chính hiệu, mới học hết lớp 9 và không qua trường lớp đào tạo về cơ khí nào nhưng Nguyễn Hữu đã nghiên cứu sáng chế và cho ra đời nhiều hệ thống cáp treo tiện lợi giúp bà con nông dân bớt cảnh nhọc nhằn trong sản xuất nông nghiệp. Tên gọi “kỹ sư làng” hay “nông dân cáp treo” là cách mà nhiều người ưu ái dành riêng mỗi khi nhắc tới anh.

 “Kỹ sư làng” chế tạo cáp treo
Nguyễn Hữu bên hệ thống cáp treo chạy bằng máy nổ do anh sáng chế, lắp đặt được 7 năm - Ảnh: G.B

Từ công việc làm nông, anh thấu hiểu bao nỗi nhọc nhằn của bà con nông dân ở những nơi đồi núi cao. Không như những vùng đồng bằng bằng phẳng khác, ở đây tất cả mọi thứ từ phân bón đến nông sản thu hoạch, bà con phải vận chuyển bằng đôi vai của mình, tiêu tốn khá nhiều thời gian, công sức mà hiệu quả lao động không cao. Cách đây khoảng 10 năm, trong một lần xem phim nước ngoài trên ti vi, Nguyễn Hữu nhìn thấy cảnh cáp treo vận chuyển người thật độc đáo nên tò mò tìm hiểu. “Người ta dùng cáp treo phục vụ du lịch được, vậy tại sao mình không làm cáp treo để phục vụ nông nghiệp?”, Nguyễn Hữu suy nghĩ và bắt tay vào nghiên cứu rồi cho ra đời hệ thống cáp treo của riêng mình.

Cáp treo giá rẻ

Anh trao đổi ý tưởng với một người anh bà con rồi mượn khu vườn có địa hình trắc trở, quan sát địa hình rồi về thiết kế, tính toán kết cấu chịu lực của hệ thống cáp treo hết một tháng trời. Sau đó đưa ra thi công mất thêm 3 tháng nữa mới xong hệ thống cáp treo hoàn chỉnh đầu tiên. Anh Hữu cho biết, tùy địa hình, độ dài ngắn và khả năng vận chuyển hàng hóa nặng hay nhẹ mà mỗi hệ thống cáp treo sẽ có cấu tạo cũng như giá cả đầu tư xây dựng khác nhau.

Thông thường, ở những nơi có điện lưới, một hệ thống sẽ gồm một mô tơ 2 - 3 ngựa (nếu không thì dùng máy nổ), một giàn cơ điều khiển, hai trụ bê tông kiên cố ở hai đầu và có treo ròng rọc (nếu không kiên cố thì dùng trụ sắt hoặc cây rừng), một dây cáp cái (cáp lớn) và một dây cáp nhỏ cùng một “ca bin” (tời). Dây cáp lớn dùng để treo “ca bin”, còn dây cáp nhỏ để kéo cho “ca bin” di chuyển. Trên hệ thống còn được lắp đặt bộ thắng để điều khiển “ca bin” chạy nhanh, chậm hoặc cho dừng theo ý muốn. Để vận hành hệ thống cáp treo này chỉ cần 2 người: 1 người đứng ở trụ đầu đi để chất hàng hóa vào “ca bin” và cho vận hành, người còn lại đứng ở điểm đến để cho hàng hóa xuống. Một lượt vận chuyển hàng hóa trên 100 m cáp treo với thời gian chỉ từ 1 - 2 phút. Thấy công trình mang lại hiệu quả, nhiều người đã đến thuê “kỹ sư nông dân” này về thiết kế, lắp đặt hệ thống cáp cho mình để phục vụ sản xuất.

Đến nay, “nông dân cáp treo” này đã lắp đặt hơn 100 hệ thống cáp treo có độ dài từ 100 - 1.000 m cho bà con ở địa phương và các tỉnh Gia Lai, Đắk Nông, Bình Phước, Đồng Nai với giá từ 17 triệu đến hơn 70 triệu đồng/hệ thống. Anh Hữu cho hay: “Trung bình lắp đặt một hệ thống cáp treo này mất khoảng 20 ngày. Đầu tiên phải mất vài ngày chọn cho được vị trí, ngắm địa hình phù hợp, tính toán đặt tời sao cho khỏi vướng, sau đó xây trụ bê tông rồi kéo cáp...”.

Hưởng lợi từ hệ thống cáp treo này trong 7 năm qua, nông dân Huỳnh Thừa (58 tuổi, Khe Sanh, P.10, Đà Lạt) cho biết: “Ngày xưa, khi chưa có hệ thống này, gia đình tôi phải thuê 5 - 7 người làm, và mùa mưa việc vác phân bón, sản phẩm thu hoạch lội qua suối và leo lên dốc hết sức khổ cực, thậm chí phải nghỉ làm chứ không vác được. Nhưng nay thì tôi không thuê ai cả, chỉ gia đình làm thôi”. 

Gia Bình

Điện thoại anh Nguyễn Hữu: 0907624083

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần công Vinh

Trần công Vinh

Vì có nhiều "kỷ sư làng" nên vừa qua ở Đông hà nổ nồi hơi chết 1 người và 1 người bị thương nặng. Việc chế tạo một cái gì đó không khó. Khó ở chổ sao cho nó an toàn, tiết kiệm và thẩm mỹ.... Ngoài ra còn phải tính toán độ bền để còn có chế độ bão dưỡng, hạn sử dụng. Cho nên không nên tôn vinh những việc làm không có cơ sở khoa học và sẽ dẫn đến hậu quả khó lường. Khi chế tạo bình áp suất việc đầu tiên chọn vật liệu. Sau khi chế tạo phải siêu âm để tìm khuyết tật. Thử áp suất làm việc. Lắp đặt và thử van an toàn.... Đâu phải mua sắt thép về hàn cái bình thì cho đó là bình áp suất. Vài lời đàm luận cho vui và hiểu.
pham

pham

Đừng nên vội vàng quy kết những sơ sót trong kỹ thuật rồi cho rằng lỗi là do có nhiều "kỹ sư làng". Một tàu vũ trụ được nghiên cứu bởi hàng ngàn bộ óc siêu việt, điều hành bởi máy móc, thiết bị hiện đại nhất thế giới vẫn nổ tung trên bầu trời khi vận hành có sao đâu, lỗi là điều khó tránh khỏi. Cần phải biểu dương những tài năng như người "kỹ sư làng" này, bên cạnh đó còn vô số những người mà trình độ văn hóa chỉ cấp 1, 2 nhưng những sáng tạo của họ rất có ích cho đời như thần đèn Ng Cẩm lũy chẳng hạn. Phải tôn trọng sự sáng tạo, tính cần cù, tinh thần cầu tiến, học hỏi của tất cả mọi người, bất kể họ là ai.
trần sĩ hùng

trần sĩ hùng

Hoan hô kỹ sư nông dân, mới hết lớp 9 mà chế tạo được máy móc phục vụ cho cộng đồng. Ông này là một kỹ sư thực thụ đây nhà nước nên đầu tư cho mấy ông này để tạo ra những sản phẩm thiết thực nhằm hiện đại hóa nông thôn
Đỗ Quang Đán

Đỗ Quang Đán

Càng thấy người VN mình tuyệt vời thông minh, sáng tạo. Càng trong thiếu thốn thì sự thông minh của con người càng như thăng hoa? Có lẽ thế chăng, mà những tác phẩm văn chương, những tứ thơ hay, những nhạc phẩm tuyệt tác để lại cho đời của bao tài hoa cũng đều thai nghén, đều được sinh ra từ trong khó khăn thiếu thốn? Câu chuyện làm cáp treo thành công của anh nông dân chỉ học hết lớp 9 Nguyễn Hữu càng như làm sáng thêm sự sáng tạo của người Việt ta. Chỉ chút chạnh lòng nghĩ tới các nhà khoa học cứ vin cớ:Bà con cô bác cần gì thì đặt hàng nhà khoa học chúng tôi!
Nhà nông nghèo khó, nhà nông bạc tiền đâu lắm, mà dám" đặt hàng" các nhà khoa học. Lại bật ra câu chuyện hướng về đất quê, người quê với cả núi văn bản, chính sách mà vẫn chưa giúp được cho người quê bứt phá lên để bước qua cái ngưỡng của đói nghèo! Các quan chức của các bộ, các ngành nói gì, khi những hành xử với nhà nông , cứ như cho vui chả trách nhiệm gì? Nhà nông mua máy móc thì đủ rào cản trong vay vốn, trong hóa đơn đỏ, trong quy định của nghị định 63 không máy hợp lý, trong đủ thủ tục còn giằng níu. Câu chuyện" bốn nhà" cũng nên rà soát lại xem, chỉ thấy DN khi có lợi cho họ, thì họ lăn xả vào. Nhưng khi cô bác cần thì họ đủ cách, đủ trò ép bà con, cô bác chả thấy cơ quan chức năng nào vào cuộc. Cứ tự bơi, mãi tự bơi, như anh nông dân tự chế tạo lấy cả cáp treo để xài cho nhẹ vai, đỡ tốn công sức cho mình, cho bà con cùng cảnh khó nghèo!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm