Sắp báo cáo Chính phủ về 2 dự án metro TP.HCM 'đội vốn'

5 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu sớm hoàn chỉnh hồ sơ, tờ trình thẩm định 2 dự án đường sắt đô thị TP.HCM là tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên và Bến Thành - Tham Lương để Bộ này trình Chính phủ.
 
Bộ GTVT sẽ hoàn chỉnh báo cáo liên quan 2 dự án metro "đội vốn" của TP.HCM lên Chính phủ /// Ảnh TN Bộ GTVT sẽ hoàn chỉnh báo cáo liên quan 2 dự án metro "đội vốn" của TP.HCM lên Chính phủ - Ảnh TN
Bộ GTVT sẽ hoàn chỉnh báo cáo liên quan 2 dự án metro "đội vốn" của TP.HCM lên Chính phủ
Ảnh TN
Sáng nay, 26.2, Bộ GTVT đã họp rà soát, thẩm định việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án đường sắt đô thị TP.HCM.
Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị TP.HCM, tuyến số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) được UBND TP.HCM phê duyệt lần đầu vào năm 2007, với tổng mức đầu tư hơn 17.000 tỉ đồng.
Trên cơ sở các nội dung thay đổi, rà soát, tính toán lại, theo đề nghị của UBND TP.HCM, các bộ, ngành, Thủ tướng đã có văn bản số 1506/TTg-KTN ngày 25.8.2011 đồng ý cho TP.HCM phê duyệt điều chỉnh dự án với tổng mức đầu tư gần gấp 3, trên 47.000 tỉ đồng.
Hiện, dự án đã đạt khoảng 50 % khối lượng thực hiện (5/6 gói thầu đã được chủ đầu tư phê duyệt dự toán và ký hợp đồng với nhà thầu trúng thầu để triển khai từ năm 2012). Tỷ lệ giải ngân vốn đối ứng đạt 26%, vốn vay ODA đạt 38%. 
Tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) được Thủ tướng giao UBND TP.HCM hoàn thiện, phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi (dự án đầu tư) và thực hiện các thủ tục ký kết các hiệp định vay vốn với 3 nhà tài trợ (ADB, KfW, EIB) vào cuối năm 2008. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu của tư vấn, ý kiến của các bộ, ngành liên quan và nhà tài trợ, UBND TP.HCM đã phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 4474/QĐ-UBND ngày 11.10.2010, với tổng mức đầu tư 26.116 tỉ đồng.
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thiết kế, tư vấn phát hiện nhiều nội dung chưa phù hợp, dẫn đến phải điều chỉnh thiết kế cơ sở. Cùng với việc làm rõ điều chỉnh thiết kế, cơ sở điều chỉnh dự án, tổng mức đầu tư cũng đã được cập nhật, tính toán lại. 
Tại thời điểm tháng 8.2017, tổng mức đầu tư dự kiến điều chỉnh lên gần gấp đôi, lên 48.771 tỉ đồng. Hiện nay, dự án đã thực hiện giải phóng mặt bằng; cơ bản hoàn thành tòa nhà văn phòng, các công trình phụ trợ tại depot Tham Lương, và đang trong giai đoạn đấu thầu tuyển chọn nhà thầu xây dựng, song song với quá trình điều chỉnh dự án.
Tại cuộc họp, đại diện cơ quan, đơn vị thuộc các bộ, ngành liên quan, Sở GTVT, Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị TP.HCM đã báo cáo làm rõ các nội dung liên quan đến tổng mức điều chỉnh 2 dự án.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh thời điểm để hoàn chỉnh việc thẩm định điều chỉnh dự án là vô cùng gấp, và  đề nghị các bộ, ngành sớm có ý kiến góp ý để hoàn chỉnh hồ sơ, tờ trình thẩm định, đảm bảo đến cuối tháng 3 phải thẩm định xong theo yêu cầu của Chính phủ, làm cơ sở để Bộ GTVT hoàn thiện, báo cáo Chính phủ trước khi trình Quốc hội thảo luận, xem xét tại kỳ họp vào tháng 5 tới.
Hai dự án trên đều thuộc dự án trọng điểm quốc gia, phải thông qua Quốc hội về chủ trương điều chỉnh dự án. Trước đó, hồi tháng 1, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao Bộ GTVT họp với các bên liên quan xây dựng báo cáo của Chính phủ, trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
nguyễn văn hiến

nguyễn văn hiến

đội vốn 2-3 lần 17000 tỷ lên 40000 tỷ, như vậy có lẽ không cần làm dự toán nữa mà cứ làm hết bao nhiêu thì chi bấy nhiêu vì dự toán có tác dụng gì đâu
Nghĩa lê

Nghĩa lê

Nhìn dự án sắp đến tầm tay lại phải đắp chiếu..nhìn thấy xót
Nguyên long

Nguyên long

Có thể nhiều người cho rằng:metro lam xong thì hết kẹt xe.Riêng tôi thì không.Đơn giản vì ngưới dân không quen đi bộ.Chính vì vậy thật vô cùng phí phạm khi thành phố tập trung quá nhiều tiền cho metro trong khi ngân sách khó khăn như hiện nay.
fc

fc

Sao bạn biết họ không quen đi bộ? Không quen đi bộ thì đi xe Grab bike. Chuyện nhỏ xíu. Metro là một phần trong kết nối giao thông đô thị. Hãy đi du lịch nước ngoài để học hỏi bạn nhé.
Nguyễn Lâm

Nguyễn Lâm

Kết luận "đúng quy trình".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm