Mỏ cát được đấu giá quyền khai thác từ 7,2 tỉ lên gần 2.812 tỉ đồng:

Sẽ mất quyền trúng đấu giá nếu không chứng minh được năng lực tài chính

0 Thanh Niên
Chiều 13.4, Sở TN-MT An Giang đã có thông cáo báo chí về vụ việc mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, H.Chợ Mới được doanh nghiệp đấu giá trúng quyền khai thác lên gần 2.812 tỉ đồng.
Khai thác cát trên sông Hậu, thuộc H.An Phú, An Giang /// ẢNH: TRẦN NGỌC Khai thác cát trên sông Hậu, thuộc H.An Phú, An Giang - ẢNH: TRẦN NGỌC
Khai thác cát trên sông Hậu, thuộc H.An Phú, An Giang
ẢNH: TRẦN NGỌC
Theo đó, ông Nguyễn Việt Trí, Giám đốc Sở TN-MT An Giang, thông tin ngày 26.3, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh An Giang tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản cát sông làm vật liệu xây dựng đối với mỏ cát, trong đó có mỏ cát thuộc xã Bình Phước Xuân, H.Chợ Mới trữ lượng dự kiến khai thác 2.372.500 m3, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản khởi điểm tạm tính tương đương 7,2 tỉ đồng. Qua 45 vòng đấu giá, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trúng đấu giá tạm tính gần 2.812 tỉ đồng, tăng 390 lần so với giá khởi điểm ban đầu và đơn giá trúng đấu giá là hơn 1,18 triệu đồng/m3 cát khai thác. Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở TN-MT An Giang, khi xác định trữ lượng chính thức, mức thu sẽ bằng trữ lượng chính thức nhân với đơn giá trúng đấu giá.

“Bí ẩn” công ty trúng thầu

Công ty T-S.Home thành lập ngày 23.1.2018, địa chỉ ở số 14 đường số 11, Khu dân cư ven sông (P.Tân Phong, Q.7, TP.HCM), vốn điều lệ là 27 tỉ đồng, do ông Hồ Quang Thái Dũng (46 tuổi, ngụ Q.6, giám đốc kiêm người đại diện pháp luật) góp 23 tỉ đồng, bà H.T.P (39 tuổi, ngụ H.Bình Chánh) góp 4 tỉ đồng. Công ty được Sở KH-ĐT TP.HCM cấp đăng ký thay đổi 3 lần. Lần thay đổi mới nhất là ngày 19.10.2020. Ngành, nghề chính của công ty là “chuẩn bị mặt bằng, chi tiết: làm sạch mặt bằng xây dựng, đào, lấp, san và ủi tại các mặt bằng xây dựng…”. Trước đó, ngành, nghề kinh doanh chính của công ty này là “giặt là, làm sạch các sản phẩm dệt và lông thú”.
Chiều 13.4, đến trụ sở Công ty T-S.Home, PV Thanh Niên ghi nhận đây là căn nhà 1 trệt, 3 tầng đóng kín cửa, gắn bảng hiệu Công ty bất động sản T.L.P (địa chỉ trùng với Công ty T-S.Home). Chúng tôi tìm đến địa chỉ nhà ông Dũng ở đường Hậu Giang (P.11, Q.6), thì được người đàn ông (khoảng 50 tuổi), đang ở trong nhà này cho biết, ông Dũng có đăng ký hộ khẩu, nhưng hiện không có ở đây. PV gọi cho ông Dũng, điện thoại đổ chuông, nhưng không nghe máy.
Đáng chú ý, bà H.T.P (thành viên góp vốn Công ty T-S.Home), hiện đứng tên Giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Huỳnh Gia Cát (trụ sở ở H.Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng).
Trác Rin
Đơn vị trúng đấu giá quyền khai thác khu mỏ cát nêu trên là Công ty TNHH thương mại và dịch vụ T-S.HOME (gọi tắt là Công ty T-S.HOME, trụ sở tại P.Tân Phong, Q.7, TP.HCM), do ông Hồ Quang Thái Dũng làm giám đốc. Theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, vốn điều lệ của công ty này là 27 tỉ đồng. Ngoài ra, công ty còn có thư cam kết tài trợ vốn vay để thực hiện dự án 50 tỉ đồng do một ngân hàng xác nhận cho vay.
Ông Nguyễn Việt Trí cho biết từ khi phiên đấu giá kết thúc đến nay chưa nhận được bất kỳ khiếu nại hoặc tố cáo vi phạm nào của các cá nhân, đơn vị nào về trình tự và kết quả của phiên đấu giá. Sở TN-MT An Giang sẽ mời đơn vị trúng đấu giá để xác nhận các nội dung về chứng minh nguồn lực tài chính và thống nhất thời gian nộp tiền trúng đấu giá quyền khai thác khu mỏ cát trên theo quy định. Trong đó, năm đầu tiên, Công ty T-S.HOME phải nộp 140,55 tỉ đồng để được cấp quyền khai thác. Trong 4 năm tiếp theo, phải nộp hơn 667,85 tỉ đồng/năm. Thời gian khai thác mỏ 12 năm, mỗi năm 200.000 m3. Trong trường hợp Công ty T-S.HOME không chứng minh được khả năng tài chính để đáp ứng nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản như trên thì đơn vị này sẽ không còn quyền của đơn vị trúng đấu giá.
Mặt khác, Sở TN-MT An Giang và đơn vị trúng thầu xem xét để thống nhất cụ thể về thiết kế mỏ. Đặc biệt, không được chuyển nhượng kết quả đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho tổ chức, cá nhân khác lập hồ sơ đề nghị cấp phép hoạt động khoáng sản.
Theo ông Trí, quyết định công nhận trúng đấu giá chỉ được thực hiện sau khi đơn vị trúng đấu giá chứng minh được khả năng tài chính đáp ứng nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản như nêu trên. Đồng thời, đây không phải là loại giấy phép khai thác khoáng sản chứng minh năng lực có nguồn cát để bổ sung hồ sơ tham gia dự thầu hoặc đấu thầu các công trình xây dựng, san lấp. Đơn vị trúng đấu giá chỉ được cấp giấy phép khai thác khoáng sản và đủ điều kiện khai thác khi đã thực hiện các thủ tục xin phép thăm dò, trình phê duyệt trữ lượng, đánh giá tác động môi trường…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm