Sinh viên Hàn Quốc đổ xô mua tiền ảo

0 Thanh Niên Online
Tin tặc làm sàn giao dịch phải phá sản, giới chức thắt chặt quy định và một quan chức tài chính hàng đầu gọi tiền ảo là đa cấp. Tất cả đều không ngăn được giới trẻ xứ Hàn đổ xô vào tiền ảo. 
Eoh Kyong-hoon, người sáng lập Cryptofactor  /// Ảnh: Reuters Eoh Kyong-hoon, người sáng lập Cryptofactor - Ảnh: Reuters
Eoh Kyong-hoon, người sáng lập Cryptofactor
Ảnh: Reuters
Theo Reuters, cơn sốt tiền thuật toán ở Hàn Quốc vẫn không bớt nóng sau rất nhiều thông tin tiêu cực. Gần đây, tại Đại học Sungkyunkwan, hơn một chục sinh viên tập trung về phòng học để chia sẻ bí quyết đầu tư vào tiền thuật toán, loại tài sản đã và đang đem lại lợi nhuận tuyệt vời cho những nhà đầu tư hiểu biết.
Nhóm sinh viên ngồi im lặng cho đến khi một người bước lên và trình bày về cách đọc dữ liệu tài chính, dự đoán xu hướng giá trong tương lai. Eoh Kyong-hoon, 23 tuổi, người sáng lập câu lạc bộ Cryptofactor cho hay: “Tôi không còn muốn trở thành giáo viên dạy toán nữa. Tôi nghiên cứu ngành công nghiệp tiền thuật toán 10 giờ mỗi ngày trong cả tháng qua, và tôi khá chắc rằng đây chính là tương lai của mình”.
Theo giới phân tích, giới trẻ Hàn ngày càng tìm đến tiền thuật toán, bất chấp cảnh báo từ giới chức và nguy cơ hiện hữu trên thị trường vì triển vọng kinh tế nước nhà ảm đạm, trong đó có việc tỷ lệ thất nghiệp cao. Chính phủ Hàn Quốc nhìn thấy tình hình này và vừa công bố biện pháp mới để quản lý chặt hơn hoạt động giao dịch tiền ảo trong nước.
Sinh viên Hàn Quốc đổ xô mua tiền ảo - ảnh 1
Sinh viên kiểm tra smartphone sau buổi chia sẻ về tiền ảo của Cryptofactor
Ảnh: Reuters
Lo ngại về an ninh và việc bị trộm tiền ảo cũng tăng lên. Mới đây, sàn giao dịch Youbit của Hàn Quốc phải đóng cửa, nộp đơn phá sản sau khi bị hacker tấn công hai lần trong một năm. Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon nói hồi tháng 11: “Thanh niên và sinh viên đang lao vào giao dịch tiền ảo để kiếm lợi nhuận khủng trong thời gian ngắn. Đã đến lúc chính phủ phải hành động vì điều này có thể dẫn đến các hiện tượng nghiêm trọng nếu không được kiểm soát”.
Anh Eoh cho hay quy định chặt chẽ hơn không làm hạ kế hoạch của mình, đặc biệt là sau khi anh đã nhân 20 lần số vốn bỏ ra đầu tư trong sáu tháng qua. Anh cho biết nhiều sinh viên Hàn Quốc đem laptop vào lớp học để theo dõi biến động giá cả khoản đầu tư, tham gia giao dịch ngay cả khi giảng viên đang đứng trước mặt.
Những nhà đầu tư trẻ tuổi đặc biệt chú ý đến các đồng tiền thuật toán thay thế cho bitcoin, thường được giao dịch ở mức giá thấp hơn nhiều. Kim Jin-hwa, một trong những người đứng đầu Hiệp hội Công nghiệp Blockchain Hàn Quốc, cho biết: “Vì những người trẻ sử dụng smartphone thành thục, họ thực sự có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ các đồng tiền ảo thay thế miễn là họ có khả năng phân biệt đâu là đồng tốt”.
Một số nhà đầu tư trẻ tuổi cho biết họ không đi ngủ trước 2 giờ sáng, khi các thị trường tiền ảo ở cả Hàn Quốc và Nhật Bản lặng sóng. Các thành viên của câu lạc bộ Cryptofactor gọi điện thoại cho nhau và cùng quyết định khi đầu tư. Họ xem chia sẻ thông tin là yếu tố chính để xác định chiến lược trong thị trường tiền thuật toán đầy bất ổn.
Lee Ji-woo, sinh viên 22 tuổi ngành thể thao chia sẻ: “Tôi thật sự không biết gì về tiền thuật toán và nền kinh tế. Các bạn ở đây đã giúp tôi rất nhiều. Giờ đây tôi có thể có hai công việc, một là vận động viên, hai là nhà đầu tư”.
Sinh viên Hàn Quốc đổ xô mua tiền ảo - ảnh 3
Một trong số các sinh viên tham gia buổi họp về tiền thuật toán diễn ra tại Seoul (Hàn Quốc) hôm 20.12
Ảnh: Reuters
Shin Dong-hwa, người đứng đầu Korea Blockchain Exchange cho hay tình hình cạnh tranh việc làm gay gắt ở Hàn Quốc có thể sẽ khiến giới trẻ ngày càng quan tâm đến tiền thuật toán, đặc biệt là khi họ nhìn thấy bạn bè lời lớn. “Bất cứ khi nào họ lên mạng xã hội, họ đều dễ dàng đọc tin nói về những người trẻ tuổi xung quanh mình kiếm được rất nhiều tiền”, ông Shin cho hay.
Song nhiều chuyên gia tài chính Hàn Quốc cho hay hỵ vọng làm giàu nhanh chóng dạng này là vô căn cứ. Phó chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc Kim Yong-beom cho rằng tiền ảo thật sự là đa cấp vì giá đi lên nhờ kỳ vọng của nhà đầu tư về việc người mua sau sẽ trả giá cao hơn để có được đồng tiền đó.
Một số chuyên gia khác thì cho rằng sinh viên đang tập trung vào cách làm giàu nhanh chóng, hơn là xem xét giá trị công nghệ, tài chính thực sự của tiền ảo. Giáo sư kinh tế Yun Chang-hyun tại Đại học Seoul nói: “Hiện chưa có cách nào để đo giá trị thực sự của tiền thuật toán, song sinh viên cứ tham gia, tin rằng chỉ cần mua tiền ảo, họ sẽ có tài sản khủng trong thời gian ngắn”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm