Số triệu phú ở Nga, Indonesia và Hà Lan tăng mạnh

0 Thanh Niên Online
Báo cáo World Wealth Report 2017 của hãng Capgemini cho biết số người sở hữu khối tài sản có thể đem đi đầu tư từ 1 triệu USD trở lên trên thế giới ngày càng tăng.
Nga, Indonesia và Hà Lan có số triệu phú tăng mạnh  /// Ảnh: Bloomberg Nga, Indonesia và Hà Lan có số triệu phú tăng mạnh - Ảnh: Bloomberg
Nga, Indonesia và Hà Lan có số triệu phú tăng mạnh
Ảnh: Bloomberg
Bloomberg trích báo cáo cho hay, theo hãng tư vấn và dịch vụ công nghệ đến năm 2025, số tài sản được các nhà đầu tư giàu có nắm giữ sẽ vượt 100.000 tỉ USD, tăng từ mức 63.500 tỉ USD trong năm 2016. Thế giới có 16,5 triệu người có tài sản có thể đầu tư ít nhất 1 triệu USD.
Dù vậy, những người cực kỳ giàu cũng phải chịu bất bình đẳng thu nhập. Cụ thể, những triệu phú có từ 1 triệu USD đến 5 triệu USD tài sản có thể đầu tư tăng 7,4%, trong khi số người giàu thuộc top 1%, những người có ít nhất 30 triệu USD tài sản có thể đầu tư, tăng 8,3%.
Số triệu phú ở Nga, Indonesia và Hà Lan tăng mạnh  - ảnh 1
Phần nhiều số tài sản của những người giàu trên thế giới lần lượt nằm trong chứng khoán, tiền mặt, bất động sản, lương cứng và các loại đầu tư khác  
Ảnh: Bloomberg
Báo cáo chỉ ra rằng số triệu phú ở Bắc Mỹ và châu Âu tăng vọt lần lượt ở mức 7,8% và 7,7%. Đây là sự gia tăng đáng kể từ mức 2% và 5% năm 2015. Tốc độ tăng trưởng chậm lại một chút ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản), nơi có nhiều triệu phú nhất thế giới, với số liệu hạ từ 9% xuống còn 7,4%. Các nước và vùng lãnh thổ có số triệu phú tăng đáng kể từ năm 2015 đến 2016 là: Nga, Indonesia, Hà La, Na Uy, Thái Lan, Thụy Điển, Đài Loan, Canada, Brazil, Pháp.
Chứng khoán tăng giúp số triệu phú ở Nga tăng 19,7% vì chứng khoán là loại tài sản lớn nhất của các nhà đầu tư giàu có. Dù vậy, số lượng triệu phú tổng thể ở Nga khá nhỏ khi chỉ có 182.000 người. Số triệu phú ở Brazil tăng 10,7% trong năm 2016, đáng kể so với mức giảm 7,8% trong năm 2015. Những người rất giàu sở hữu 87% tổng tài sản nằm trong tay giới đại gia. Ở Mỹ, số dân giàu có tăng 8% trong năm 2016.
Số triệu phú ở Nga, Indonesia và Hà Lan tăng mạnh  - ảnh 2
Các nước có số triệu phú tăng mạnh nhất từ năm 2015 đến năm 2016
Ảnh: Bloomberg
Năm ngoái, thị trường chứng khoán giúp các nhà đầu tư giỏi ăn nên làm ra trên khắp thế giới. Trung bình, các nhà đầu tư giàu chỉ có 31,1% số tài sản đầu tư vào chứng khoán trong quý 2/2017, tăng từ mức 24,8% cuối năm 2016. Chứng khoán được hơn 90% nhà đầu tư xem là “phần quan trọng hoặc quan trọng nhất ảnh hưởng đến khoản đầu tư của họ”.
Miếng bánh lớn trong tài sản của giới đại gia là tiền mặt và tài sản tương đương tiền mặt, chiếm 27,3% trong năm nay, tăng từ mức 23,5% năm 2016. Bất động sản giảm xuống còn 14% hoặc tương đương trong một danh mục đầu tư điển hình của người giàu. Các loại tài sản khác như quỹ đầu tư, các loại hàng hóa, vốn tư nhân chỉ chiếm phần rất nhỏ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận vai trò quan trọng của Ban Kinh tế T.Ư về kết quả đột phá kinh tế năm 2019
  /// Ảnh: Gia Hân

Thay đổi tư duy, đột phá kinh tế

Sức bật kinh tế, sự đột phá của đất nước trong năm qua, được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá có vai trò then chốt từ đổi mới tư duy và những chủ trương, sách lược đúng đắn.