Trung Quốc phá giá nhân dân tệ tác động đến toàn cầu ra sao?

0 Thanh Niên Online
(TNO) Rúp Nga, đô la Singapore, won Hàn Quốc và real Brazil là vài trong số các đồng tiền sụt giá mạnh nhất sau khi Trung Quốc liên tiếp phá giá nhân dân tệ. Xu hướng lao dốc của tiền tệ thị trường mới nổi đang lan ra toàn cầu.

(TNO) Rúp Nga, đô la Singapore, won Hàn Quốc và real Brazil là vài trong số các đồng tiền sụt giá mạnh nhất sau khi Trung Quốc liên tiếp phá giá nhân dân tệ. Xu hướng lao dốc của tiền tệ thị trường mới nổi đang lan ra toàn cầu.

Trung Quốc phá giá nhân dân tệ tác động đến toàn cầu ra sao? - ảnh 1Nhiều đồng tiền trên thế giới lao đao vì Trung Quốc phá giá nhân dân tệ - Ảnh: Shutterstock
Hai ngày liên tiếp, Trung Quốc gây bất ngờ cho cả thế giới với lần phá giá đồng nội tệ lớn nhất trong lịch sử nước này. 
Chuyên gia kinh tế kiêm nhà đầu tư Stephen Jen tại Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết động thái của Trung Quốc có thể khiến nhiều đồng tiền thế giới, từ đồng real Brazil đến rupiah Indonesia sụt giảm trung bình từ 30% đến 50% trong vòng 9 tháng tới. Biến động của nội tệ các thị trường mới nổi vốn đã diễn ra ngay trước động thái bất ngờ của Đại lục.
Theo Bloomberg hôm nay 12.8, các đồng tiền có tên trong danh sách sụt giá mạnh nhất trong ngày 11.8, ngay sau khi RMB được phá giá là: rúp Nga, đô la Singapore, đồng won Hàn Quốc, đô la Đài Loan, real Brazil, peso của Colombia, đồng rand Nam Phi, peso Mexico, ringgit của Malaysia, đồng rupee của Ấn Độ, rupiah Indonesia, đô la Hồng Kông và lira của Thổ Nhĩ Kỳ.
Cũng trong hôm nay, chỉ số Bloomberg-JPMorgan Asia Dollar giảm 0,9% xuống mức đáy 6 năm. Chỉ số chứng khoán MSCI Asia Pacific thì tuột 1,6%. Won Hàn Quốc, ringgit Malaysia và rupiah Indonesia sụt ít nhất 0,9% giá trị so với USD.
Jen, đồng sáng lập quỹ đầu tư SLJ Macro Partners ở London (Anh) nói: “Nếu đây là sự khởi đầu của giai đoạn mới trong chính sách tiền tệ của Bắc Kinh, sẽ là động thái đáng chú ý nhất của tiền tệ thế giới trong năm nay. Xu hướng lao dốc của tiền tệ thị trường mới nổi nay đã lan ra toàn cầu”. 
Jen khuyến khích việc bán đồng real của Brazil, rupiah của Indonesia và rand của Nam Phi - tất cả nội tệ của các nước xuất khẩu hàng hóa, có nguồn ngoại tệ phụ thuộc lớn vào Trung Quốc. Chỉ số theo dõi giá cả hàng hóa Bloomberg Commodity đã giảm 11% kể từ giữa năm nay, khi nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 1990.
Theo David Woo, chuyên gia về tỷ giá và nghiên cứu ngoại hối của Bank of America ở New York (Mỹ), việc Trung Quốc phá giá nhân dân tệ sẽ châm ngòi cho một làn sóng sụt giá tiền tệ. 
“Điều này sẽ kích hoạt việc cạnh tranh phá giá khắp thế giới, điều sẽ bắt đầu ở châu Á và chắc chắn không kết thúc ở châu Á”, Woo nói. Chuyên gia Woo đã dự báo rằng Trung Quốc sẽ thực hiện hành động bất ngờ hôm 11.8 từ tháng 1 năm nay.
Các chuyên gia trong cuộc khảo sát của Bloomberg cho rằng 19 trong số 31 đồng nội tệ của các thị trường mới nổi dẫn đầu thế giới sẽ giảm đến giữa năm sau. Mỹ La tinh và Đông Âu là hai khu vực có tiền tệ giảm mạnh nhất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm