Tài sản tỉ phú Phạm Nhật Vượng tăng vọt lên 3,4 tỉ USD đến từ đâu?

0 Thanh Niên Online
Theo cập nhật của Tạp chí Forbes, tính đến ngày 8.11, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup (VIC), tăng vọt lên 3,4 tỉ USD, trở thành người giàu thứ 665 thế giới.
Ông Phạm Nhật Vượng /// Ảnh: Forbes.com Ông Phạm Nhật Vượng - Ảnh: Forbes.com
Ông Phạm Nhật Vượng
Ảnh: Forbes.com
Số tài sản này tăng thêm khoảng 500 triệu USD chỉ trong vòng một tháng qua. Còn nếu so với thống kê của Forbes vào tháng 3.2017, tài sản hiện nay của ông Phạm Nhật Vượng đã tăng tới 1 tỉ USD.
Nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng này là do cổ phiếu VRE của Công ty cổ phần Vincom Retail được chính thức giao dịch trên sàn chứng khoán từ ngày 6.11 vừa qua. Đây là công ty chuyên quản lý, vận hành các trung tâm thương mại trên cả nước của Tập đoàn Vingroup và giá trị vốn hóa khi lên sàn chứng khoán đạt khoảng 3,4 tỉ USD.
Từ khi lên sàn đến nay, VRE vẫn luôn “cháy hàng” vì không có cổ phiếu nào được bán ra trong khi lượng dư mua ở giá trần luôn lên hơn 13 triệu cổ phiếu mỗi phiên. Chỉ có phiên ngày 7.11, khoảng 415 triệu cổ phiếu VRE đã được giao dịch thỏa thuận thành công với mức giá 40.600 đồng/CP, tổng giá trị khớp lệnh hơn 740 triệu USD. Đây cũng là lượng cổ phiếu giao dịch thỏa thuận kỷ lục từ trước đến nay trong một phiên của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Bên cạnh có sự đóng góp từ VRE, tài sản của tỉ phú Phạm Nhật Vượng còn gia tăng nhờ vào sự tăng giá mạnh của VIC. Chỉ trong vòng hơn một tháng qua, từ mức giá 51.000 đồng/CP vào đầu tháng 10 đến nay, giá VIC tăng liên tục lên 65.500 đồng/CP, tăng hơn 28%. Nếu tính trong vòng 3 tháng qua thì VIC đã tăng hơn 56%, đây cũng là mức tăng kỷ lục trong lịch sử giao dịch của cổ phiếu này.
Theo thống kê của Forbes, Việt Nam hiện có 2 tỉ phú ''đô la'', là ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Hãng hàng không Vietjet Air. Tài sản của bà Thảo cũng đang tăng mạnh kể từ đầu năm nay, từ 1,2 tỉ USD đã lên 1,94 tỉ USD, đứng ở vị trí người giàu thứ 1.249 trên thế giới. Cổ phiếu của Vietjet đang ở mức 116.200 đồng, tăng thêm 11% chỉ trong vòng hơn một tháng qua. Tỉ phú USD này của Việt Nam chỉ mới có mặt trong bảng xếp hạng của Forbes trong năm 2017 vì Hãng hàng không Vietjet mới chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn từ đầu năm nay.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm