Tài sản vợ chồng 'vua' tôm Minh Phú 'bốc hơi' gần 500 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online
Vừa bị mất tiền tại Ngân hàng Eximbank, giá trị tài sản của bà Chu Thị Bình vừa bị giảm đi hơn 255 tỉ đồng do giá cổ phiếu MPC của Tập đoàn thủy sản Minh Phú do vợ chồng bà sở hữu phần lớn lao dốc trong hai phiên.
Tài sản vợ chồng 'vua' tôm Minh Phú bị suy giảm /// Ảnh: Gia Khiêm Tài sản vợ chồng 'vua' tôm Minh Phú bị suy giảm - Ảnh: Gia Khiêm
Tài sản vợ chồng 'vua' tôm Minh Phú bị suy giảm
Ảnh: Gia Khiêm
Tập đoàn thủy sản Minh Phú vốn được mệnh danh là “vua tôm” tại VN và cổ phiếu đã tăng liên tục trong những ngày trước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên trong hai phiên đầu tuần này, CP bị giảm mạnh sau khi bà Chu Thị Bình lên tiếng về việc nhân viên Eximbank lấy mất hơn 245 tỉ đồng của bà đang gửi trong ngân hàng.
Cụ thể, trong phiên đầu tuần hôm qua 26.2, cổ phiếu MPC bị giảm kịch sàn, từ 101.600 đồng/cổ phiếu cuối phiên chỉ còn 87.000 đồng/CP, tương ứng giảm 14,45%. Điều này khiến cho tài sản của bà Chu Thị Bình, thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc tập đoàn thủy sản hiện sở hữu gần 17,5 triệu cổ phiếu MPC, tương đương tỷ lệ 25,5% vốn bị giảm hơn 255 tỉ đồng. Tuy nhiên giá bình quân giao dịch trong phiên hôm qua vẫn đứng ở mức cao là 98.300 đồng. Hôm nay 27.2, MPC tiếp tục bị giảm 2,3% và chốt phiên còn 86.000 đồng/CP. Đáng chú ý là thanh khoản cực kỳ thấp khi chỉ có vỏn vẹn 700 CP được khớp lệnh.
Cùng bị “bốc hơi” tài sản do giá cổ phiếu MPC giảm trong hai phiên vừa qua là ông Lê Văn Quang (chồng bà Bình), đang là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Minh Phú. Ông Quang hiện sở hữu gần 16 triệu cổ phiếu MPC, tương đương tỷ lệ 23,3%. Giá trị chứng khoán của ông Quang giảm hơn 233 tỉ đồng.
MPC hiện đang giao dịch trên sàn UPCoM. Trước đó, MPC giao dịch trên sàn TP.HCM nhưng tháng 3.2015 đã hủy niêm yết tự nguyện để tìm nhà đầu tư chiến lược và tái cơ cấu. Khi đó MPC có giá đóng cửa 122.000 đồng/CP. Đến tháng 10.2017, MPC mới trở lại giao dịch trên UPCoM với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 79.000 đồng/CP.
Về cơ cấu cổ đông, sau 2 năm hủy niêm yết, cơ cấu cổ đông của Minh Phú cũng không có nhiều biến động. Ba cổ đông lớn nhất vẫn là bà Chu Thị Bình, ông Lê Văn Quang và Earls Court Enterprises Limited. Ngoài ra, còn có 3 cổ đông lớn khác là Quỹ đầu tư Việt Nam, CTCP Đầu tư Long Phụng và bà Phạm Ngọc Hồng Thu. Riêng 6 cổ đông lớn này sở hữu 75,36% vốn điều lệ công ty.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bến xe Miền Đông vắng lặng  /// Ảnh: Khả Hòa

Hệ sinh thái du lịch đều tê liệt

Không phá sản thì cũng 'bó gối' chịu lỗ, giám đốc các doanh nghiệp dịch vụ như lữ hành, lưu trú, vận tải đã đến giai đoạn chẳng còn biết nói gì vì đã gần như đóng băng mọi hoạt động.