Tạm đình chỉ nhiều cơ sở chế biến hải sản gây ô nhiễm sông Chà Và

0 Thanh Niên
Ngày 25.4, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết tạm đình chỉ hoạt động có thời hạn 6 tháng đối với 6 doanh nghiệp, cơ sở chế biến hải sản tại khu chế biến hải sản Tân Hải, H.Tân Thành do gây ô nhiễm.
Cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và của người dân bị chết hàng loạt /// Ảnh: Nguyễn Long Cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và của người dân bị chết hàng loạt - Ảnh: Nguyễn Long
Cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và của người dân bị chết hàng loạt
Ảnh: Nguyễn Long
6 cơ sở chế biến hải sản (gọi tắt là cơ sở) trên cũng bị UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ra quyết định xử phạt từ 100 đến hơn 350 triệu đồng. Ngoài ra, còn có 9 cơ sở chế biến hải sản khác tại khu vực này đang bị UBND H.Tân Thành đề nghị cơ quan chức năng ngưng cung cấp điện, nước (do xả thải ô nhiễm).
Theo Thanh tra Sở TN-MT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, 15 cơ sở chế biến hải sản này đã xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường khiến nước sông Chà Và ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến ngư dân nuôi cá lồng bè trên sông.
Trước đó, các cơ quan hữu quan xác định, nguồn nước sông Chà Và bị ô nhiễm khiến cá nuôi lồng bè chết hàng loạt do sự lan truyền ô nhiễm bởi nước thải từ khu vực cống số 6 (vị trí các cơ sở sản xuất hải sản xả nước thải trực tiếp ra sông); ô nhiễm do hoạt động của các lồng bè; nước thải từ ao đầm nuôi hải sản trên khu vực; nước thải sinh hoạt từ khu vực xã Long Sơn.
Kết quả khảo sát của Viện Môi trường và tài nguyên thì 15 cơ sở “đóng góp” tới 76% nguyên nhân khiến nguồn nước sông Chà Và ô nhiễm làm cá nuôi lồng bè của ngư dân chết hàng loạt. Dựa vào mức độ gây ô nhiễm này, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã buộc 15 cơ sở phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người dân là 13,8 tỉ đồng.
Tuy nhiên, các cơ sở không chấp nhận mà yêu cầu Sở TN-MT, Viện Môi trường và tài nguyên xem xét lại các thống kê về mức độ ô nhiễm và cung cấp những kết quả về tỷ lệ gây ô nhiễm cũng như xác định lại thiệt hại của người dân.
Như Thanh Niên đã thông tin, từ năm 2008 - 2014, năm nào cũng có cơ sở tại khu chế biến hải sản Tân Hải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đáng lưu ý, trong năm 2008 có 13/22 cơ sở gây ô nhiễm. Đỉnh điểm, trong các ngày 6 - 14.9.2015, nước sông Chà Và ô nhiễm đã làm cá nuôi lồng bè của người dân chết hàng loạt, gây thiệt hại hơn 17 tỉ đồng.
Cùng ngày 25.4, ông Nguyễn Thái Sinh - Chánh thanh tra Sở TN-MT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết vẫn chưa niêm phong được toàn bộ máy móc xưởng nhuộm của Công ty TNHH MeiSheng Textiles VN 100% vốn Đài Loan (tại Cụm CN-TTCN Ngãi Giao, TT.Ngãi Giao, H.Châu Đức) do công ty này không hợp tác.
Trước đó, Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) kiểm tra, phát hiện công ty không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định; không thực hiện chế độ báo cáo và quan trắc môi trường theo quy định; không phân định, phân loại, xác định đúng số lượng, khối lượng chất thải nguy hại phải đăng ký và quản lý theo quy định; xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật...
Tổng cục Môi trường đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty này gần 640 triệu đồng. Hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm môi trường của công ty trong thời hạn 3 tháng để khắc phục vi phạm.
Năm 2010, Báo Thanh Niên đã thông tin, sau khi Công ty TNHH Meisheng Textiles VN bị bể ống dẫn nước thải, cơ quan chức năng phát hiện công ty này xả nước thải vượt trên 10 lần quy chuẩn cho phép ra môi trường. Khi đó, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra quyết định xử phạt 335 triệu đồng đối với công ty này vì có hành vi thải vào đất các chất thải gây ô nhiễm, vi phạm khoan và sử dụng nước dưới lòng đất không phép, xả nước thải vượt quy chuẩn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vietcombank và American Express ra mắt thẻ cao cấp>

Vietcombank và American Express ra mắt thẻ cao cấp

Ngày 18.12, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và American Express chính thức ra mắt sản phẩm thẻ Vietcombank Cashplus Platinum American Express với ưu đãi hoàn tiền không giới hạn và những đặc quyền vượt trội về phong cách sống đẳng cấp.