Tạm dừng các trường hợp xuất khẩu lao động qua LEESCO

0
Ngày 24.11, UBND H.Kon Plông (Kon Tum) cho biết đã chỉ đạo các xã trong huyện tạm dừng các trường hợp đăng ký xuất khẩu lao động (XKLĐ) do Công ty LEESCO (thuộc Công ty CP dịch vụ xuất khẩu lao động và chuyên gia Thanh Hóa) tuyển trong thời gian qua.

Trước đó, khi chưa được tỉnh chấp thuận, đơn vị này đã tuyển và đưa 23/50 lao động của xã Pờ Ê và Ngọc Tem (H.Kon Plông) đi học ngoại ngữ để XKLĐ. Qua kiểm tra, UBND H.Kon Plông đã phát hiện 23 lao động trên chỉ được bố trí học và ăn ở tại nhà một hộ dân; điều kiện ăn ở không đảm bảo; mỗi người chỉ nhận được 15.000 đồng/ngày tiền ăn và không được cấp áo quần đồng phục, tiền ở theo quy định.

Trong khi đó, Công ty LEESCO còn hướng dẫn 20 lao động lập hồ sơ đi vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội H.Kon Plông trên 470 triệu đồng và giữ toàn bộ số tiền này. Tại H.Tu Mơ Rông, Công ty LEESCO cũng tuyển và “giúp” 23 lao động vay ngân hàng chính sách huyện 460 triệu đồng.

Trao đổi với Thanh Niên chiều 24.11, ông Lê Danh Thứ, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Kon Tum cho biết, Công ty LEESCO đã hoàn trả số tiền mà 20 lao động H.Kon Plông vay. Còn tiền lãi tổng cộng trên 37 triệu đồng và 241 triệu đồng của các lao động H.Tu Mơ Rông vay thì chưa hoàn trả.

Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Kon Tum đã có văn bản đề nghị Sở LĐ-TB-XH tỉnh Thanh Hóa, Công ty CP dịch vụ xuất khẩu lao động và chuyên gia Thanh Hóa hoàn trả toàn bộ số tiền này cho Ngân hàng Chính sách xã hội Kon Tum.

Phạm Anh

>> Lừa xuất khẩu lao động, chiếm đoạt nhiều tỉ đồng
>> Xếp hạng 47 doanh nghiệp xuất khẩu lao động
>> Xuất khẩu lao động chui

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) một trong những dự án đội vốn khủng /// Phạm Hùng

'Hội chứng' đội vốn khủng

Từ lúc manh nha đến khi được thông qua chủ trương, triển khai thực hiện và hoàn thành, có những dự án vòng đời lên tới 20 năm, và số vốn sơ toán ban đầu khi quyết toán cũng tăng gần 10 lần.