Tăng bồi thường, hãng mới thêm trách nhiệm

0 Thanh Niên
Báo cáo của Cục Hàng không VN cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn khu vực miền Bắc chỉ có 70 chuyến bay bị chậm, hủy chuyến được các hãng hàng không bồi thường cho hành khách theo Thông tư 14 của Bộ GTVT.
Bảng thông báo thay đổi giờ khởi hành do máy bay đến trễ /// Ảnh: Khương Hồ Bảng thông báo thay đổi giờ khởi hành do máy bay đến trễ - Ảnh: Khương Hồ
Bảng thông báo thay đổi giờ khởi hành do máy bay đến trễ
Ảnh: Khương Hồ
Theo TS Phạm Sanh, chuyên gia giao thông, mức bồi thường cho hành khách hiện nay là quá thấp, không bù đắp được các thiệt hại phát sinh về đi lại, chi phí cơ hội bỏ lỡ.
Thực tế, nếu tính từ năm 2014 đến nay, mức bồi thường mới chỉ tăng thêm 100.000 đồng. TS Phạm Sanh cho rằng cần tăng mức bồi thường để các hãng có trách nhiệm hơn, phần khác tránh tình trạng hủy, hoãn nhằm dồn chuyến để hãng bay tiết kiệm chi phí. Thay vì chậm 4 giờ mới được bồi thường bằng tiền, cần rút ngắn thời gian xuống 1 - 2 giờ nếu lý do chủ quan thuộc về hãng.
Cùng quan điểm này, TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế, cho rằng VN đã hội nhập sâu, đặc biệt là ngành hàng không thì mức bồi thường cũng phải theo thông lệ quốc tế. “Chậm do khách quan có thể thông cảm, nhưng chủ quan thì hãng phải có trách nhiệm”, ông Long nói.
Hành khách có quyền khởi kiện
Thông tư 27/2017 quy định hành khách có quyền khởi kiện hãng hàng không nếu không hài lòng với mức bồi thường được nhận khi chậm, hủy chuyến. Nhưng trên thực tế, dù quy định khởi kiện được áp dụng nhiều năm nay, nhưng chưa ghi nhận trường hợp hành khách trên các chuyến bay nội địa kiện ra tòa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân sử dụng nước sinh hoạt /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Hóa đơn tiền nước 'bỗng dưng' tăng sốc

Chỉ số nước bất ngờ tăng phi mã là câu chuyện bức xúc của rất nhiều người dân tại TP.HCM. Dù khiếu kiện đủ kiểu, cuối cùng khách hàng vẫn phải chấp nhận “nghiến răng” chi trả cho khoản tiền nước tăng vọt vô lý.
Chợ Nguyễn Tri Phương (Q.10, TP.HCM) hoạt động trước khi tạm đóng cửa lại (ảnh chụp ngày 20.7) /// Ảnh: Thanh Xuân

Chợ truyền thống kinh doanh theo ngày chẵn - lẻ

Số chợ truyền thống tại TP.HCM liên tục bị đóng vì có ca nhiễm Covid-19 vào chợ ngày càng tăng. Tại Chỉ thị 12 của TP.HCM tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, giảm quy mô chợ còn 30% và hoạt động theo ngày chẵn - lẻ.