Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã chạm đỉnh năm 2017

0 Thanh Niên Online
Các chỉ số của nền kinh tế Trung Quốc trong tháng 6 cho thấy ngành sản xuất của nước này có thể giảm tốc và nhiều thách thức khác sẽ xuất hiện trong nửa cuối năm nay.
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, niềm tin của doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Đại lục vừa trượt xuống mức thấp nhất trong 16 tháng qua. Thước đo của ngành sản xuất sụt giảm và tình hình ngành sản xuất thép thì vẫn kém lạc quan.
Cụ thể, chỉ số Niềm tin của doanh nghiệp vừa và nhỏ do Standard Chartered đánh giá hạ xuống mức 54,7 điểm, thấp nhất 16 tháng qua. Đây là tín hiệu cho thấy các doanh nghiệp nhỏ hơn cảm thấy khó khăn trong việc tiếp cận tín dụng giữa lúc các nhà chức trách cố gắng giảm nhẹ rủi ro tài chính. Thước đo cho vay hạ xuống dưới 50 điểm, cho thấy sự sụt giảm đầu tiên trong lịch sử, theo nhà kinh tế Kelvin Lau và Hunter Chan.
Ngành sản xuất cũng có vẻ yếu đi. Số liệu sản xuất hạ xuống lần đầu kể từ tháng 8.2016, theo chỉ số China Satellite Manufacturing. Với ngành thép, chỉ số S&P Global Platts China Steel Sentiment đo lường niềm tin trong ngành vẫn ở mức ảm đạm là 38,12/100 điểm. Thước đo được tính dựa trên cuộc khảo sát từ 75 đến 90 công ty thép và nhà giao dịch chứng khoán tham gia thị trường.
Đầu tư vào nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới giảm trong quý 2/2017 sau khi khởi động năm mới mạnh mẽ. Khi đầu tư sụt giảm, một số khoản tín dụng bị thắt chặt. Hiện cũng có nhiều bằng chứng mới nổi lên cho thấy rào cản hành chính trên thị trường bất động sản đang bắt đầu để lại hậu quả.
Song mặt khác, tâm lý của nhà quản lý bán hàng đang tích cực và triển vọng của các chuyên gia tài chính về kinh tế Đại lục có hồi phục. Niềm tin của nhà đầu tư thế giới về triển vọng kinh tế Đại lục tăng trong tháng này so với tháng trước, theo khảo sát được China Economic Panel, dự án do Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế châu Âu (ZEW) ở Đức và Đại học Fudan ở Thượng Hải, thực hiện.
Nếu kinh tế Trung Quốc tiếp tục đi chậm lại thêm trong những tháng tới, quyết tâm của chính phủ trong việc hạn chế rủi ro ngành ngân hàng có thể được kiểm tra trong giai đoạn Bắc Kinh có biến chuyển chính trị.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

4 con tôm hùm tươi sống thế này, cân nặng khoảng 1 kg, bán giá mềm 620.000 đồng/kg, đã được bán hết sạch ngay trong sáng hôm nay /// Ảnh: Ma An Nhien

Hết mùa 'giải cứu' tôm hùm vì dịch Covid-19

“Mọi người ủng hộ ngư dân nhé, tôm hùm còn nhảy “pặc pặc” được bán với giá yêu thương chỉ 620.000 đồng/kg là quá rẻ, không đâu bán rẻ như nhà em. Lần sau sẽ không còn giá tốt vậy nữa”.
 /// Ảnh: VNA

Bay khứ hồi Singapore, Malaysia giá 0 đồng

Vietnam Airlines thông báo triển khai bán vé 0 đồng trên đường bay giữa TP.HCM - Kuala Lumpur (Malaysia), Singapore và mở bán chương trình “Mua sớm, giá tốt” trên hơn 50 đường bay quốc tế.