Tăng trưởng Trung Quốc tươi sáng hơn nhờ giảm nợ

0 Thanh Niên Online
Đây là nhận định của Ngân hàng Morgan Stanley.
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, ngân hàng Mỹ cho rằng việc giảm đòn bẩy chưa từng thấy đang diễn ra trong kinh tế Trung Quốc có thể làm giảm tăng trưởng kinh tế, tiêu dùng và đầu tư. Dù vậy, diễn biến ngắn hạn này sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế về lâu dài, và rủi ro của việc điều chỉnh tăng trưởng cũng sẽ thấp.
Chuyên gia kinh tế Trung Quốc Robin Xing thuộc Morgan Stanley cho hay: “Chất lượng tăng trưởng sẽ cải thiện. Tỷ lệ nợ chính phủ và nợ hộ gia đình thấp hơn có thể giúp ngăn ngừa việc đòn bẩy quá mức tăng lên ở chính quyền địa phương và các gia đình. Giúp tỷ lệ nợ trên GDP nói chung đạt mức cận cân bằng trong nửa cuối năm 2019, đảm bảo sự chuyển đổi lành mạnh sang nền kinh tế dựa vào tiêu dùng trong dài hạn”.
Ông Xing cho biết việc giới chức Đại lục tăng tốc giảm nợ bằng cách cấm ngân hàng "ngầm" rót vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng của chính phủ địa phương khẳng định dự báo của ông rằng tăng trưởng sẽ giảm từ 6,9% năm 2017 xuống còn 6,5% năm nay.
Morgan Stanley cũng dự báo tăng trưởng tín dụng và đầu tư nhìn chung chậm hơn trong năm 2018. Việc chính phủ kiểm soát chặt chẽ hơn tình hình tài chính của chính quyền địa phương có thể hạ hơn một nửa tốc độ tăng trưởng đầu tư cơ sở hạ tầng, xuống còn 7%.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Liên tục trong nhiều năm qua, lượng đường đấu giá theo hạn ngạch thuế suất nhập khẩu mỗi năm đều tăng. Năm nay không có thương nhân nào đăng ký do ATIGA đã có hiệu lực từ đầu năm nay /// Ảnh: Gia Khiêm

Ế hạn ngạch thuế nhập đường

Phiên đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu 103.000 tấn đường năm nay theo dự kiến diễn ra hôm nay (2.12), nhưng không có thương nhân đăng ký tham gia nên Bộ Công thương đã hủy bỏ sự kiện này.