Tạo cơ chế, chính sách đặc thù cho Lý Sơn phát triển

0
Ngày 1.10, tại Quảng Ngãi, Ban Kinh tế T.Ư phối hợp Tỉnh ủy Quảng Ngãi tổ chức hội thảo về định hướng phát triển và cơ chế, chính sách đặc thù cho huyện đảo Lý Sơn. Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội thảo.

Tạo cơ chế, chính sách đặc thù cho Lý Sơn phát triển
Sản phẩm tỏi - đặc sản nổi tiếng của Lý Sơn. Ảnh: Hiển Cừ

Theo ông Trần Văn Minh, Phó bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, để phát triển mạnh về kinh tế, vững chắc quốc phòng an ninh, Lý Sơn cấp thiết phải có định hướng phát triển tổng thể và cơ chế, chính sách đặc thù. Định hướng của tỉnh đưa ra là xây dựng đội tàu thuyền có năng lực đánh bắt và công nghệ hiện đại, thu hút đầu tư mở rộng diện tích đảo để phát triển du lịch, dịch vụ. Có chính sách ưu đãi thu hút đầu tư vào đảo, người nước ngoài nhập cảnh cư trú tại đảo được miễn thị thực không quá 30 ngày...

Các chuyên gia đã đề xuất định hướng phát triển Lý Sơn thành đô thị biển hiện đại, trung tâm hậu cần biển lớn, có cơ chế thích hợp để phát triển trong sự liên kết với cả vùng, cả nước.

Phát biểu tại hội thảo, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quảng Ngãi rà soát lại và kiên quyết bảo vệ diện tích đất trồng hành, tỏi, nguồn lợi lớn của người dân Lý Sơn; tính toán lấp biển ở những vùng biển cạn bằng cát ở đất liền, hạn chế bán cát cho nước ngoài để tránh nguy cơ biển xâm thực. Phó thủ tướng cũng lưu ý Quảng Ngãi phối hợp ngành điện tìm giải pháp kéo điện từ đảo Lớn qua đảo Bé sao cho hiệu quả nhất, chú trọng quy hoạch môi trường, trồng cây xanh trên đảo...

Hiển Cừ

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) một trong những dự án đội vốn khủng /// Phạm Hùng

'Hội chứng' đội vốn khủng

Từ lúc manh nha đến khi được thông qua chủ trương, triển khai thực hiện và hoàn thành, có những dự án vòng đời lên tới 20 năm, và số vốn sơ toán ban đầu khi quyết toán cũng tăng gần 10 lần.