'Tất cả chúng ta đều cần lo về nợ Trung Quốc'

0 Thanh Niên Online
Laurence D. Fink, nhà sáng lập kiêm CEO hãng quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock vừa cho hay “tất cả chúng ta đều cần lo lắng” về đống nợ của Trung Quốc.
Chủ tịch kiêm CEO, nhà sáng lập hãng BlackRock Laurence D. Fink  /// Bloomberg Chủ tịch kiêm CEO, nhà sáng lập hãng BlackRock Laurence D. Fink - Bloomberg
Chủ tịch kiêm CEO, nhà sáng lập hãng BlackRock Laurence D. Fink
Bloomberg

Theo Bloomberg, dù CEO Laurence D. Fink vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Đại lục trong dài hạn, ông vẫn cho biết tất cả mọi người đều cần lo lắng về nợ nước này giữa lúc tăng trưởng kinh tế chậm lại.

“Bạn không thể có tăng trưởng 6% và các bảng cân đối phình to. Trong tương lai, tôi muốn nhìn thấy nền kinh tế tăng trưởng 6% với một số hình thức của quá trình giảm nợ”, ông Fink nói trên kênh Bloomberg.

Trung Quốc, nước từng bất ngờ phá giá nhân dân tệ gây sốc thị trường toàn cầu hồi tháng 8.2015, hiện là chủ đề gây chia rẽ ý kiến của nhiều tên tuổi lớn trong ngành tài chính.

Trong khi ông Fink của hãng quản lý 4.700 tỉ USD tài sản cho rằng giới đầu tư sẽ hối hận nếu không đặt cược vào Trung Quốc trong năm nay, vì các biện pháp kích thích của chính phủ có thể đem lại tăng trưởng kinh tế lớn hơn dự báo, nhà đầu tư tỉ phú George Soros lại cho rằng quốc gia Đông Á đang lặp lại kịch bản của Mỹ vào năm 2007, 2008 - thời điểm khởi đầu khủng hoảng tài chính thế giới.

Tín dụng mới ở Trung Quốc tăng kỷ lục 4.600 tỉ nhân dân tệ, tương đương 706 tỉ USD, trong quý 1 năm nay, vượt mức sâu hồi năm 2009 - giữa cuộc khủng hoảng tài chính thế giới. Tổng số nợ của chính phủ, các doanh nghiệp và hộ gia đình là 247% GDP năm 2015, tăng đáng kể từ mức 164% GDP năm 2008.

Một số nhà đầu tư dự đoán bong bóng tín dụng sẽ vỡ và gây thiệt hại cho nền kinh tế. Nhà sáng lập hãng đầu tư có trụ sở ở Texas Hayman Capital Management, ông Kyle Bass, cho hay hệ thống ngân hàng Đại lục có thể lỗ gấp bốn lần so với các ngân hàng Mỹ thời khủng hoảng tài chính. Quý 1/2016, Trung Quốc tăng trưởng 6,7% - trong phạm vi chính phủ đề ra - với mức tăng tín dụng trong quý 3 làm dấy lên lo ngại về độ bền của đợt phục hồi kinh tế.

Tăng trưởng tài chính tổng hợp hạ xuống dưới mức mà giới phân tích dự báo hồi tháng trước trong một cuộc khảo sát của Bloomberg, giữa lúc dòng chảy tín dụng kỷ lục trong 3 tháng qua khiến giới hoạch định chính sách phải chùn tay trong việc cố gắng thúc đẩy tăng trưởng bằng mọi giá.

Các ngân hàng thương mại có thể dần miễn cưỡng cho vay sau khi các khoản vay có vấn đề lên mức cao nhất trong vòng 11 năm, còn phá sản thì lan khắp từ công ty tư nhân nhỏ cho đến doanh nghiệp nhà nước lớn. Nợ xấu Đại lục tăng 9% lên 1.390 tỉ USD từ tháng 12.2015 đến tháng 3 năm nay. Đây là mức tăng nhanh nhất trong ba quý trở lại đây. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Du lịch Tây Ninh còn rất nhiều tiềm năng đang chờ đánh thức. Trong ảnh: Đỉnh núi Bà Đen  /// Ảnh: CTV

Đánh thức du lịch Tây Ninh

Bằng việc ra mắt các dự án du lịch trọng điểm, Tây Ninh đang thể hiện quyết tâm trở thành điểm đến mới mang tầm quốc tế, thúc du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Ông Phạm Thành Đức, Tổng giám đốc Ví điện tử MoMo 
 /// Ảnh: NVCC

Doanh nhân ăn tết

Tạm ngưng các cú điện thoại thuần túy công việc, không phải đóng khung trong các bộ vest sang trọng, tạm cất nỗi lo chỉ tiêu, kế hoạch, dự án... sang một bên.