Tàu mua 660 tỉ, Vinalines xin 'bán tháo' gần 90 tỉ do lỗ

8 Thanh Niên
Tổng công ty hàng hải VN (Vinalines) vừa báo cáo Bộ GTVT và Bộ Tài chính phương án bán đấu giá tàu Vinalines Sky sau nhiều lần đấu giá nhưng không thành công, do người mua đưa ra giá thấp hơn giá khởi điểm phê duyệt.
Theo Vinalines, tàu Vinalines Sky được mua năm 2007 với mức giá 661 tỉ đồng, cần chi phí bảo dưỡng lớn, trong khi mức giá cước quá thấp không bù đắp nổi chi phí dẫn đến khai thác thua lỗ kéo dài. Vinalines đã thuê Công ty cổ phần bán đấu giá tài sản VN làm đơn vị cung cấp dịch vụ tổ chức đấu giá và tổ chức bán chào hàng cạnh tranh theo thông lệ quốc tế, chào bán với giá khởi điểm là 154,38 tỉ đồng, tương đương 6,7 triệu USD.
Sau đấu giá lần 1 không thành công, Vinalines đã xây dựng phương án bán tàu lần 2 và lựa chọn giá khởi điểm cho người mua là 93,4 tỉ đồng (4,1 triệu USD, chưa bao gồm VAT) nhưng vẫn không có người mua trả bằng giá này. Hiện người mua có giá chào cao nhất gần sát với giá khởi điểm là Công ty cổ phần vật tư hàng hải HPC (Công ty HPC) với giá chào 89,5 tỉ đồng (khoảng 3,9 triệu USD, chưa gồm VAT).
Vinalines đề nghị các bộ thống nhất điều chỉnh, phê duyệt giá khởi điểm mới theo mức giá chào của Công ty HPC là 89,5 tỉ đồng làm cơ sở đàm phán bán tàu.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê Hoàng Hùng

Lê Hoàng Hùng

Đồng tiền 660 tỷ vào năm 2007 khác xa với hiện nay, mới chỉ có một con tàu thôi mà lỗ nặng đến như vậy bảo sao đất nước cứ mãi nghèo.
Thanh Cuong

Thanh Cuong

Tiền có sẵn do dân đóng thuế vào ngân sách nên các quan mua sắm xài vô tội vạ bất chấp sẽ lỗ nặng.
Xài tiền bằng cách quăng tiền qua cửa sổ bay về nhà quan như vậy nên bây giờ ngân sách thâm hụt cạn quỹ hết tiền thì dự thảo tính đè dân ra thu thêm búa xua các loại thuế như : thuế tài sản...
ăn xin

ăn xin

Có thể tàu được mua dưới 10 triệu USD phần chênh lệch đã vào túi quan anh và nhà môi giới (cò) nên giờ kêu bán 4 triệu USD mà không ai thèm ngó tới . Bảo sao quan lớn, nhỏ với đồng lương chính thức thì làm hơn 100 năm vẫn chưa mua được nhà lầu đất đắc địa như hiện nay họ đang có và con thì du học nước ngoài, sau đó trở về trình bằng cấp và nghiễm nhiên được ghế quan to.
taitai

taitai

Xin chúc mừng các "tai nhân" của đất nước, dưới sự lèo lái làm kinh tế của các anh giai đoạn 2007 mà con tàu Vinalines đã đưa nền kinh tế VN tụt lùi về thời đồ đá.
Võ Thành Phương

Võ Thành Phương

Vậy nhà nước không mua lại phục vụ hậu cần cho hải quân. Cảnh sát biển và kiểm ngư vậy
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kẹt xe đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) /// Gia Hân

Không thể cứ sợ 'đụng chạm' xe máy

Xe máy hiện là phương tiện sử dụng của đại bộ phận người dân tại Hà Nội, TP.HCM.  Vì thế, một nguyên cán bộ đăng kiểm cho hay rất nhiều dự thảo, đề án liên quan đến xe máy “trình lên đặt xuống không ai dám quyết”.