Tencent vào top 5 doanh nghiệp lớn nhất thế giới

0 Thanh Niên Online
Công ty Trung Quốc vừa vượt giá trị thị trường Facebook, trở thành hãng Đại lục đầu tiên gia nhập hàng ngũ năm doanh nghiệp lớn nhất thế giới.
Logo Tencent /// Ảnh: Reuters Logo Tencent - Ảnh: Reuters
Logo Tencent
Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, giới đầu tư đang đổ xô mua cổ phiếu hãng quản lý mạng xã hội lớn của Trung Quốc. Cổ phiếu Tencent tăng 127% từ đầu năm đến nay, đẩy giá trị thị trường công ty lên khoảng 292 tỉ USD tính đến hết ngày giao dịch 21.11.
Tencent đi lên cũng giúp nhà sáng lập hãng là ông Ma Huateng trở thành người giàu thứ nhì Đại lục, và hỗ trợ thị trường chứng khoán Hồng Kông. Tencent đang được định giá 523 tỉ USD, hơn Facebook 1 tỉ USD. Giới đầu tư đang cược rằng Tencent có thể dựa vào một tỉ người dùng và các trò chơi nổi tiếng như Honour of Kings để phát triển thành thương hiệu giải trí, quảng cáo giống như Google hay Facebook.
Tencent ra đời cách đây hai thập niên, ban đầu là cổng thông tin trực tuyến và sau đó trở thành một trong các hãng cung cấp game lớn nhất thế giới. Ý kiến cho rằng Tencent thống trị mạng xã hội Đại lục cũng góp phần giúp hãng mở rộng sang các thị trường mới, từ phát video trực tuyến đến tài chính.
Song giá cổ phiếu lên cao cũng khiến định giá công ty bay xa. Hiện Tencent được giao dịch ở mức gấp 50 lần so với doanh thu, cao hơn mức trung bình là 30 lần doanh thu trong hai năm qua. Hiện chỉ có bốn công ty lớn hơn Tencent là Apple, Alphabet, Microsoft và Amazon.
Hiện cổ phiếu Tencent chỉ thấp hơn 2,4% so với mức giá trung bình là 440,64 đô la Hồng Kông do giới phân tích dự báo. Trong khi đó, giới phân tích cho rằng cổ phiếu Facebook sẽ tăng thêm 16% trong 12 tháng tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm