Tesla thua lỗ 6.500 USD mỗi phút

1 Thanh Niên Online
Liên tục thua lỗ và hãng vẫn cần thêm đến 2.000 tỉ USD để 'sống sót' qua năm nay.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg và Russia Today, với việc thua lỗ liên tiếp, truyền thông đang ngày càng khó tính hơn với Tesla. Hiện có rủi ro thực sự rằng doanh nghiệp sản xuất ô tô điện của ông Elon Musk sẽ không sống nổi đến cuối năm.
Tesla không đáp ứng được mục tiêu sản xuất mẫu sedan Model 3. Một tài xế Tesla thì chết khi sử dụng tính năng lái tự động, trong khi một cổ đông trong hãng kêu gọi hội đồng quản trị đưa ông Musk làm chủ tịch Tesla.
Ngày Cá tháng tư (1.4), tỉ phú Musk đùa trên Twitter rằng công ty của ông đã phá sản. Hôm nay, Bloomberg viết rằng đây là khả năng có thể xảy ra. “Tesla đang nuốt tiền nhanh đến nỗi nếu không có thêm tài chính, có rủi ro thực sự rằng công ty ô tô 15 tuổi đời sẽ hết tiền trong năm 2018”, Bloomberg cho biết.
Tesla tăng gấp ba lực lượng lao động từ năm 2014 đến năm 2017. Trong thời gian này, doanh thu trên mỗi nhân viên bị trì trệ và hiện thấp hơn so với các đối thủ trong ngành công nghiệp ô tô.
Các nhà phân tích ứng dụng cũng hạ xếp hạng cổ phiếu Tesla khi nó giảm 24% từ mức cao nhất vào tháng 9 năm ngoái. Các nhà phân tích thường xuyên đặt câu hỏi về giá cổ phiếu Tesla, cho hay nó không tương ứng với tỷ lệ sản xuất và nhiều tỉ USD tiền lỗ.
Các nhà giao dịch trên Phố Wall cũng chao đảo đầu tháng này, khi Tesla lấy lại “vị thế” là cổ phiếu doanh nghiệp Mỹ bị bán tháo nhiều nhất. Theo S3 Partners, tổng số tiền cược rằng cổ phiếu Tesla rớt giá tăng 28% trong tháng trước, lên 10,7 tỉ USD.
Moody’s cảnh báo rằng Tesla sẽ cần thêm 2 tỉ USD nữa để sống đến cuối năm nay. Hãng còn có khoản nợ 1,2 tỉ USD đáo hạn vào năm 2019.
Đây không phải là lần đầu tiên nhiều thông tin tiêu cực xung quanh sức khỏe tài chính của Tesla xuất hiện. Trong hầu hết thời gian tồn tại, doanh nghiệp phải dựa hoàn toàn vào vốn đầu tư mạo hiểm và tư nhân, phần lớn số tiền đến từ chính ông Musk. Năm 2008, ông Musk đạt thỏa thuận nợ 40 triệu USD được chốt không lâu trước đêm trước Giáng sinh, chỉ vài giờ trước khi công ty phải tuyên bố phá sản.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phan Tiến Bộ

Phan Tiến Bộ

vậy mà tôi ước gì có triệu đô để mua cổ phiếu của Tesla đây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chả sau khi luộc, để ráo nước, hút chân không và dán nhãn, đóng hạn sử dụng trước khi cấp đông, giao khách hàng /// Ảnh: Ng.Ng

Chả sạch đợi khách

Ông chủ Cơ sở chế biến thực phẩm nem chả Quang Hậu (Q.Tân Phú, TP.HCM) thốt lên câu nói trên khi được hỏi về tình hình bán chả tết của cở sở.