Thái Lan chuyển một số ngành công nghiệp sang Việt Nam

0
Thái Lan đang tính chuyện sẽ chuyển một số ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động sang Việt Nam để tận dụng thị trường lao động rẻ hơn. Viện Nghiên cứu phát triển Thái Lan cho biết có 3 ngành công nghiệp nằm trong kế hoạch di chuyển gồm dệt may, da giày, và đá quý trang sức.

Lương lao động là vấn đề đáng quan tâm của các doanh nghiệp trong những lĩnh vực này. Mức lương 80 - 90 USD/tháng đã tăng lên 120 - 150 USD/tháng từ năm 2012 khiến doanh nghiệp phải cân nhắc đến tính cạnh tranh của các nhà máy đặt tại Thái Lan. Ngoài chuyện giá nhân công rẻ, Việt Nam còn có thị trường lao động dồi dào và tiềm năng lớn về tiêu thụ nội địa.

Theo viện này, chính phủ sẽ có những chính sách để khuyến khích doanh nghiệp Thái Lan di chuyển sang nước láng giềng. Ngoài Việt Nam, Myanmar cũng là nơi hấp dẫn để Thái Lan thực hiện kế hoạch di dời ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động. Tuy nhiên, Myanmar mới bắt đầu mở cửa nên còn nhiều điểm hạn chế hơn Việt Nam như tay nghề lao động, quy định liên quan đến thu hút đầu nước ngoài chưa hoàn chỉnh.

Minh Quang
(Văn phòng Bangkok)

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xe nhập về tăng hơn 120% so cùng kỳ /// Ng.Ng

Xe mới, xe cũ đua hạ giá bán tết

Khác với cảnh đặt xe trước vài ba tháng vẫn chưa kịp có xe đi chơi tết như vài năm trước, xe nhập về trước tết năm nay tăng mạnh, nhiều hãng giảm giá sâu mời gọi khách hàng chốt mua.
Trong 10 năm qua, ở ĐBSCL và TP.HCM có nơi sụt lún tới 81 cm, đây là nguyên nhân khiến ngập lụt nghiêm trọng hơn  /// Đình Tuyển

ĐBSCL, TP.HCM có nơi sụt lún 81 cm trong 10 năm qua

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo “Sụt lún đất tại ĐBSCL”, do Bộ Xây dựng phối hợp cùng Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ (Đức) tổ chức ngày 22.11 tại Cần Thơ.