Tháng 2, khách quốc tế đến Việt Nam giảm mạnh

1 Thanh Niên
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tháng 2 có trên 1,2 triệu lượt khách quốc tế đến VN, giảm 37,7% so với tháng 1 và giảm 21,8% so với cùng kỳ năm 2019.
Tổng cục Du lịch VN nhận định sự sụt giảm trong tháng 2 đã được dự báo trước khi ngành du lịch bắt đầu bị ảnh hưởng mạnh bởi Covid-19. Lượng khách đến từ các thị trường bắt đầu giảm, đặc biệt là khách Trung Quốc giảm rất sâu (-62,4%) so với cùng kỳ 2019.
Ngoài Trung Quốc, một số thị trường giảm sâu có Mỹ (-24,4%), Úc (-19,1%), Singapore (-18,9%), Canada (-16,4%), Hàn Quốc (-16%). Tính chung 2 tháng đầu năm, tổng lượng khách đến VN đạt trên 3,2 triệu lượt, vẫn tăng 4,8% so với cùng kỳ 2019, được đóng góp chủ yếu bởi lượng khách đến từ tháng 1. Trong đó, động lực tăng trưởng chính đến từ Ấn Độ (+45,6%), Thái Lan (+34,5%), Đài Loan (+19,9%), Nga (+17,7%)...
Tuy nhiên, trong thời gian tới, tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến rất phức tạp. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới các thị trường được nhìn nhận sẽ còn nghiêm trọng hơn. Hai thị trường hàng đầu của du lịch VN là Trung Quốc và Hàn Quốc, chiếm 56% tổng số khách năm 2019, có thể sẽ giảm hơn 90% thời gian tới.
Trong khi đó, nhiều công ty lữ hành của VN cũng cho biết hàng chục ngàn khách hàng đã hủy tour để tránh tiếp xúc nơi đông người. Tuy nhiên, các tour Mỹ nhìn chung vẫn xuất phát như dự kiến. Theo Công ty du lịch Việt, hiện các tour đi Mỹ tháng 3 của công ty gần như đã kín chỗ và khách cho biết vẫn giữ lịch khởi hành.
Ông Đinh Hữu Nghĩa, Giám đốc truyền thông Công ty du lịch Tugo, thì cho hay khách hàng đặt tour Mỹ tại công ty có chiều hướng tăng trong thời gian gần đây vì tỷ lệ đậu visa Mỹ khá cao.
Đại diện Công ty Vietravel cũng thông tin các hãng hàng không vẫn thực hiện các chuyến bay đều đặn đến Mỹ. Trong 2 tháng đầu năm 2020 với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, khách Việt tại Vietravel vẫn khởi hành đi tour Mỹ theo kế hoạch. Hiện các công ty đều điều chỉnh sân bay quá cảnh sang các khu vực không phải vùng dịch để khách yên tâm.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khương

Khương

Tổn thất thì chịu tổn thất đi, ngành hàng không và du lịch mang lại lợi ích kinh tế bao nhiêu tôi không biết nhưng tôi thấy nguy cơ dịch bệnh từ đây là chính. Thủ tướng đã khẳng định hy sinh lợi ích kinh tế vì sức khoẻ nhân dân thì ngành hàng không nên ưu tiên hy sinh đi đầu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm