Thanh khoản ngân hàng đang dư thừa trở lại

0 Thanh Niên Online
Tuần vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã 'bơm' mới 7.000 tỉ đồng qua kênh thị trường mở (OMO) trong khi lượng vốn đáo hạn trong tuần đạt 31.000 tỉ đồng.
Bản tin trái phiếu mới đây của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho hay tuần vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bơm thêm 7.000 tỉ đồng qua kênh thị trường mở (OMO) trong khi lượng vốn đáo hạn trong tuần đạt 31.000 tỉ đồng.
Như vậy, NHNN đã hút ròng 24.000 tỉ đồng qua kênh này. NHNN cũng không phát hành tín phiếu đối với tất cả các loại kỳ hạn. Diễn biến cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng đang dần trở về trạng thái dư thừa.
Tuần qua, lãi suất liên ngân hàng cũng giảm nhẹ, biên độ từ 0,037 - 0,137% đối với tất cả các loại kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giảm 0,137% về mức 4,783%/năm; lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần giảm 0,037% về 4,783%/năm; lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần giảm 0,07% còn 4,75%.
Báo cáo quý 1 của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia mới đây cho thấy trong tháng 4 thanh khoản của hệ thống ngân hàng có dấu hiệu khó khăn cục bộ. Biểu hiện ở lãi suất liên ngân hàng tuy vẫn ở mức khá cao, song đã giảm 0,1 - 0,2 điểm % so với cuối tháng 3.2016. Trên thị trường OMO, NHNN bơm ròng hỗ trợ thanh khoản chủ yếu qua kênh cầm cố. Nguyên nhân biến động trong những tháng đầu năm chủ yếu là nhu cầu tín dụng tăng cao ngay từ đầu năm.
Tính đến hết tháng 4.2017, tín dụng đã tăng khoảng 5,2%, cao nhất trong 5 năm trở lại đây, trong khi tốc độ tăng của huy động đạt khoảng 3,7%. Ngoài ra nhu cầu cơ cấu lại nguồn vốn của một số ngân hàng có tỷ lệ cho vay trung và dài hạn cao, nhằm đáp ứng quy định của NHNN.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá thịt heo bán trong siêu thị không thay đổi, giữ nguyên mức giá cũ /// Ảnh: Lam Nghi

'Muốn mua thịt heo rẻ lên ti vi mà mua!'

“Sáng đi chợ nghe báo giá thịt sườn non 210.000 đồng/kg, mình thắc mắc sao ti vi nói nay thịt xuống giá rồi, bà bán thịt nói, muốn mua rẻ lên ti vi mà mua”, một bà nội trợ than thở.