Thanh khoản tăng, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

0 Thanh Niên Online
Báo cáo thị trường tuần vừa qua của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho thấy thanh khoản ngân hàng đang dồi dào trở lại.
Tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bơm mới 1.863 tỉ đồng qua kênh thị trường mở (OMO), trong khi lượng vốn đáo hạn trong tuần đạt 113.577 tỉ đồng. Do vậy, 111.714 tỉ đồng đã được NHNN hút ròng qua kênh này.
Đồng thời, NHNN cũng phát hành 49.899 tỉ đồng tín phiếu kỳ hạn 14 ngày trong tuần, trong khi không có lượng vốn đáo hạn. Như vậy, NHNN đã hút ròng lượng tiền này qua kênh tín phiếu.
Tổng cộng nhà điều hành đã hút ròng 161.613 tỉ đồng từ thị trường, cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng ở trạng thái rất dồi dào. Lượng tiền dư thừa sau khi đáp ứng hết các nhu cầu chi tiêu dịp tết đã nhanh chóng quay trở lại ngân hàng. Dự báo diễn biến này có thể sẽ tiếp tục duy trì trong 2-3 tuần tới.
Thanh khoản tăng nên lãi suất liên ngân hàng tuần qua giảm mạnh, với biên độ từ 1,55 - 2,07%. Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giảm 2,07%, về mức 2,73%/năm; kỳ hạn 1 tuần giảm 1,71, còn 2,99%; kỳ hạn 2 tuần giảm 1,55% về 3,2%. Đây là tuần thứ hai liên tiếp lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh.
Thanh khoản tăng, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh - ảnh 1

tin liên quan

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh do áp lực thanh khoản
Theo báo cáo mới nhất của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tuần vừa qua Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bơm mới 57.138 tỉ đồng qua kênh thị trường mở (OMO), trong khi lượng vốn đáo hạn trong tuần đạt 22.342 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các DN bị "đuối" khi tần suất xét nghiệm người lao động vẫn duy trì dày đặc như trước đây /// M.P

Doanh nghiệp 'đuối' với xét nghiệm

Bỏ sản xuất “3 tại chỗ” hay mở cửa hoạt động lại nhưng phải đảm bảo hàng loạt quy định khiến các doanh nghiệp vẫn lo lắng và kêu khó thực hiện.